Bắc Giang: Lễ hội áo dài năm 2022 tôn vinh di sản Việt

Thứ Tư, 27/04/2022 06:00 GMT+7

Ngày 26/4, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ hội áo dài năm 2022 chào mừng 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5).
Phát động Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề 'Áo dài ra thế giới'

Phát động Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề 'Áo dài ra thế giới'

Ngày 17/3, Cuộc vận động thiết kế áo dài với chủ đề “Áo dài ra thế giới” chính thức được phát động.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ngụy Thị Tuyến nhấn mạnh, Lễ hội áo dài lần đầu được tổ chức tại Bắc Giang nhằm khẳng định và tôn vinh giá trị của trang phục áo dài truyền thống, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của áo dài Việt Nam.
Chú thích ảnh
Trình diễn bộ sưu tập áo dài “Về miển di sản”. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN
Từ đó, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”; khích lệ, động viên phụ nữ không ngừng vươn lên trong cuộc sống và công tác, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới.
Tại Lễ hội, các đại biểu được xem phóng sự về sự biến đổi, phát triển của áo dài qua các thời kỳ; nghe nhà thiết kế áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam - người đã có hơn 30 năm gắn bó với áo dài chia sẻ về lịch sử, ý nghĩa và vẻ đẹp của trang phục này.
Chú thích ảnh
Trình diễn bộ sưu tập áo dài “Giấc mơ”. Ảnh: Đồng Thúy-TTXVN
Đồng thời, các đại biểu được chiêm ngưỡng ba bộ sưu tập áo dài của hai nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và Huyền Nguyễn gồm: bộ sưu tập “Về miền di sản” với 15 mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ các di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới; bộ sưu tập “Giấc mơ” với 20 mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ những tinh hoa của Gốm Bát Tràng để vẽ lên bức tranh huyền bí nhưng đầy màu sắc từ lòng đất mẹ và bộ sưu tập “áo dài Mộc Bản” với 10 mẫu áo dài được lấy cảm hứng từ Mộc bản kinh Phật đang lưu trữ tại chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Nhân dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức trao giải thưởng Cuộc thi ảnh “Duyên dáng áo dài nữ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Giang” lần thứ nhất năm 2022. Ban tổ chức đã trao 1 giải Đặc biệt, 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 36 giải Khuyến khích cho các cá nhân. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải cho cá nhân có tác phẩm ảnh dành được số lượt tương tác nhiều nhất và giải tập thể cho đơn vị có nhiều ảnh đạt chất lượng cao nhất.
Đồng Thúy
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*