Ấn tượng với 'Lung linh miền hoa ban'

Thứ Ba, 15/03/2022 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Diễn ra vào tối 13/3 tại quảng trường 7/5 (thành phố Điện Biên Phủ), đêm nghệ thuật đặc biệt Lung linh miền hoa ban (khai mạc Lễ hội hoa ban 2022) đã gây ấn tượng mạnh với khán giả khi được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV.
Hoa ban vẫn khoe sắc trong màn mưa Xuân Hà Nội

Hoa ban vẫn khoe sắc trong màn mưa Xuân Hà Nội

Đầu tháng 3, trong tiết trời Hà Nội lạnh ẩm, những rặng hoa ban vẫn nở rộ trên những con đường Hà Nội.
Trong suốt 2 tiếng đồng hồ Lung linh miền hoa ban đã đưa người xem đến với một Điện Biên nói riêng và miền Tây Bắc nói chung ngập tràn sắc hoa ban rực rỡ cùng những nét đẹp văn hóa phong phú, đặc sắc. Ở đó, các nét văn hóa đặc trưng, hấp dẫn của Điện Biên và của Tây Bắc liên tục được tái hiện sinh động qua các tiết mục múa, ca nhạc được dàn dựng công phu và độc đáo.
Chú thích ảnh
Một tiết mục trong chương trình
Cụ thể, ở phần đầu tiên Lung linh miền hoa ban, người xem được tận mắt chứng kiến nghi lễ búi tằng cẩu của người phụ nữ dân tộc Thái, cùng các nét đẹp trong phong tục, luật tục của Thái ở Điện Biên, Tây Bắc. Ở phần 2, Vũ khúc miền Tây Bắc, với phần âm nhạc sôi động, hào sảng, khán giả lại như thấy được đời sống hấp dẫn của các dân tộc miền đất này. Đó là một Chếnh choáng chợ Xuân của nam ca sĩ Đông Hùng với hình ảnh chàng trai Tây Bắc “say” ở chợ Xuân nhộn nhịp, tưng bừng; một Chiếc khăn piêu đã quá nổi tiếng của Tùng Dương với hàng trăm diễn viên múa cùng những chiếc khăn piêu đặc trưng; một Giã gạo ngày mùa hay hoạt cảnh múa Sắc màu Tây Bắc như dựng không khí núi rừng với những bước chân muốn “say” cùng cảnh vật, con người...
Trong khi đó, phần 3 của chương trình vẫn tiếp tục mạch kể câu chuyện văn hóa, vẻ đẹp đất và người Điện Biên, Tây Bắc với nhiều liên khúc và ca khúc về sự hoà chung niềm vui, hạnh phúc với khát vọng hướng đến cuộc sống ấm no, tươi đẹp của người dân nơi đây.
Đặc biệt, chương trình còn để lại ấn tượng mạnh khi sử dụng những hiệu ứng về sân khấu, ánh sáng hiện đại nhưng lại giữ được trọn vẹn nét đẹp mộc mạc, bình dị mà đặc sắc, rực rỡ của các phong tục, tập quán của các dân tộc nơi đây hoà trong vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng.
Chú thích ảnh
Phần âm nhạc đã được NSƯT Mạnh Tiến - đạo diễn âm nhạc “tinh tuyển” những sáng tác, những giai điệu đặc trưng nhất để cùng vẽ nên bức tranh Điện Biên, Tây Bắc đặc sắc. NSƯT Thanh Hằng- Tổng biên đạo chương trình cũng đã dày công nghiên cứu các điệu múa, phong tục tập quán của các dân tộc ở Điện Biên, Tây Bắc vô cùng kỹ lưỡng, tỉ mỉ để có thể tái hiện chi tiết và sống động. Khá độc đáo là việc khéo léo, tinh tế sử dụng các áng thơ cổ cũng như các sáng tác mới về Điện Biên, Tây Bắc trong các tiết mục trình diễn.
Trên sân khấu đêm nghệ thuật, khán giả đặc biệt ấn tượng với hình ảnh hoa Ban tràn ngập, rực rỡ, tinh khiết, làm nên dấu ấn thiên nhiên, cốt cách văn hoá Tây Bắc không thể trộn lẫn.
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang, tổng đạo diễn chương trình chia sẻ: “Sân khấu được chúng tôi dàn dựng giống như một rừng hoa ban với mong muốn mời gọi mọi người đến với miền hoa ban, đến với Điện Biên, Tây Bắc. Tuy nhiên, không gian hoa ban mở ra không phải chỉ là nói về vẻ đẹp của hoa ban mà còn kể câu chuyện về vẻ đẹp con người nơi đây”.
“Hoa ban là đại diện cho vẻ đẹp và sức sống của con người Tây Bắc, dù có bất cứ khó khăn nào vẫn luôn vươn lên đẹp rực rỡ, mạnh mẽ. Du khách đến với Lễ hội hoa ban không chỉ vì vẻ đẹp của hoa ban mà còn vì vẻ đẹp của đất và người Điện Biên, Tây Bắc, nơi hội tụ nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em cùng thiên nhiên tươi đẹp, lịch sử anh hùng” - anh nói thêm.
Một số hình ảnh tại chương trình:
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
  A.V - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*