Vaccine đặc hiệu với dòng phụ của biến thể Omicron có thể dùng cho các mũi tiêm cơ bản

07/12/2022 16:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 7/12, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo 2 loại vaccine COVID-19 đặc hiệu với các dòng phụ mới của biến thể Omicron hiện có thể được sử dụng cho những mũi cơ bản thay vì dành riêng mũi tăng cường như trước đây.

Trước đó, EMA đã phê duyệt vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và Moderna lần lượt vào tháng 9 và tháng 10, đặc hiệu với các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron, nhưng chỉ dùng ở những người đã tiêm đủ các mũi cơ bản. Trong thông báo mới, EMA cho biết nhóm chuyên gia phụ trách các tình huống khẩn cấp của cơ quan này đã quyết định 2 loại vaccine nêu trên có thể được sử dụng để cho các mũi tiêm cơ bản thay vì chỉ dùng cho mũi tăng cường như cấp phép trước đó, và có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em.

EMA: Vaccine đặc hiệu với dòng phụ của biến thể Omicron có thể dùng cho các mũi tiêm cơ bản - Ảnh 1.

Vaccine Comirnaty phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định này được đưa ra sau khi EMA đánh giá các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về phản ứng miễn dịch của các loại vaccine thể lưỡng trị, nhắm vào các dòng phụ của biến thể Omicron mới, cũng như virus SARS-CoV-2 thể gốc được phát hiện hồi cuối năm 2019. Theo đó, EMA nhận thấy độ vaccine sử dụng cho các mũi tăng cường có độ an toàn tương đương vaccine dùng cho các mũi cơ bản.

Các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã rất quan tâm tới việc đánh giá cấp phép vaccine thế hệ mới để phục vụ các chiến dịch tiêm mũi tăng cường, cũng như cho những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong khi các biến thể Alpha và Delta đã giảm dần, thì biến thể Omicron và các dòng phụ của biến thể này cũng dần trở nên phổ biến trong suốt năm 2022. 

Đặc biệt, các dòng phụ BA.4 và BA.5 đã gây ra làn sóng dịch bệnh mới ở châu Âu và Mỹ trong những tháng gần đây. Tất cả các dòng phụ của Omicron có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn vì lưu lại trong phổi ít hơn và chủ yếu xuất hiện ở đường hô hấp trên, gây ra các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và mất khứu giác.

Duy Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm