V-League cần 'tiếp lửa'

03/03/2022 09:45 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Những tưởng khí thế từ thành tích các đội tuyển nam, nữ, U23 quốc gia sẽ phả vào giải chuyên nghiệp nhưng xem ra mọi thứ chưa như mong muốn. Nếu không nói, tình hình các sân cỏ cả nước đang rất ảm đạm.

Bảng xếp hạng V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng V-League 2022 - BXH bóng đá Việt Nam hôm nay

Bảng xếp hạng V-League 2022. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. Bảng xếp hạng Night Wolf V-League 2022 sau vòng 2.

Dịch bệnh là việc bất đắc dĩ, cho dù thế khi vaccine đã phủ rộng, VPF và các CLB nên có nhiều phương án để kích cầu “thượng đế” đến sân. Hai năm qua, cũng như cầu thủ, khán giả đang tụt năng lượng với giải quốc nội.

Nỗi lo Covid-19, cơm áo gạo tiền, cộng thêm giải liên tục hoãn rồi giải tán, đã đánh mất quán tính xem V-League của khán giả. Không biết các CLB đã tiến hành họp bàn với hội CĐV lên phương án cổ vũ đội nhà ra sao? Phương án kinh doanh, bán vé, đồ lưu niệm trong tình hình mới thế nào? Đấy là điều phải tính đến, bởi ngay cả các địa phương cũng đang sử dụng nhiều chiêu thức để kích cầu du lịch.

Đa số các Công ty cổ phần bóng đá (và thể thao) chuyên nghiệp hiện nay đều chỉ tồn tại về danh, còn thực là hoạt động theo mô hình cũ. Họ bị động, phụ thuộc tất cả vào ngân sách nhà tài trợ rót xuống, cùng một ít từ địa phương. Nhiều CLB (và công ty) chưa đủ tiêu chuẩn AFC nhưng đành phải cho hoạt động.

Bóng đá là chuyên nghiệp không thể mãi lỗ. Các CLB cũng cần phải đánh thức khâu truyền thông và lôi kéo khán giả ruột, được coi là hai “tiền đạo” trong sơ đồ phát triển của một CLB cũng như nền bóng đá.

Giờ chúng ta mới thấm thía bóng đá mà vắng khán giả thì chán đến mức nào. Hôm qua trên sân Pleiku, không có khán giả, dưới sân cầu thủ hai bên đá như buồn ngủ, trong khi trên khu VIP hình ảnh bầu Đức thi thoảng ngáp vặt càng khiến cho 4 khán đài phố Núi như thênh thang thêm.

Chú thích ảnh
V-League cần nhiều CLB quy tụ được khán giả như SLNA. Ảnh: VPF

Khán giả vắng có thể là tác nhân khiến hai vòng đấu vừa qua của V-League 2022 thiếu lửa, lửa tinh thần và lửa chuyên môn. Đã vậy, mỗi vòng đều hoãn một trận đấu, rơi vào các đội được ví là “thỏi nam châm” của V-League. Thanh Hóa - Hà Nội (vòng 1), Hà Nội- Viettel (vòng 2). Hôm qua, lẽ ra giải chuyên nghiệp đã xôm tụ nếu như trận derby Thủ đô, ứng cử viên vô địch Hà Nội - Viettel không bị hoãn. Khán giả đành tiếc nuối gác lại cuộc chạm trán tóe lửa giữa đội hình 120 tỷ đấu đội hình 95 tỷ, 11 tuyển thủ quốc gia, 5 Quả bóng Vàng.

Về chuyên môn, sẽ lý giải như thế nào khi nhìn vòng 2 V-League chỉ 5 bàn thắng được ghi, trung bình mỗi trận một bàn? Chắc chắn phong độ các cầu thủ có vấn đề, sau quá trình “ngủ đông” quá dài mà thiếu tích lũy, cọ xát đỉnh cao.

Bình thường chưa dịch giã việc kéo khán giả đến sân đã nan giải, nay khó khăn lại nhân lên với các CLB lẫn VPF. Không còn cách nào khác, những người đang tham gia sân chơi bóng đá chuyên nghiệp cần phải thể hiện được trước khán giả tinh thần vượt khó, thái độ thi đấu chuyên nghiệp, cống hiến, trung thực. Phải chứng minh rằng họ sẽ quyết tâm nâng tầm V-League cùng hạng Nhất. Chỉ như thế khán giả mới chia sẻ, thấu hiểu rồi đến sân ủng hộ. Đương nhiên nhà tài trợ cũng sẽ tin tưởng đồng hành.

Có nghĩa, muốn V-League được tiếp lửa thì chính chủ thể cuộc chơi phải là người thắp lên những ngọn lửa trên các mặt sân.

Ngọc Trinh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm