V-League 2022: Khi Hà Nội FC vô đối…

22/08/2022 05:20 GMT+7 | V-League

V-League 2022 đang dần trở thành sân chơi của riêng Hà Nội FC với sức mạnh vượt trội của mình.

V-League 2022: Ai cản nổi Hà Nội FC?

V-League 2022: Ai cản nổi Hà Nội FC?

Hà Nội FC quá vượt trội so với phần còn lại của V-League khi kết thúc lượt đi với ngôi đầu tuyệt đối và điểm số lên đến 29. Họ bỏ xa 3 đối thủ cũng là bại tướng của mình là SLNA, Hải Phòng và Topenland Bình Định tới 9 điểm.

Thành công cùng danh tiếng của đội bóng Thủ đô không đến theo một lẽ thường tình, bởi nó xuất phát từ tư duy và cách làm bóng đá rất khác biệt. Họ hiểu được, triết lý của một đội bóng lớn mạnh đòi hỏi sự xây dựng và vun đắp vững vàng từ gốc rễ trước tiên.

Luôn củng cố nền móng vững chắc

Hà Nội FC dẫu khởi đầu chậm chạp, nhưng họ vẫn biết cách đưa trật tự giải đấu trở lại đúng quy luật vốn có. Chức vô địch lượt đi cùng 9 điểm cách biệt với nhóm bám đuổi, lần lượt đánh bại các tên tuổi lớn như Hải Phòng, Viettel, SLNA, HAGL…, sức mạnh của đội bóng Thủ đô quá khủng khiếp, chắc họ còn nối dài chuỗi 7 trận thắng liên tiếp. Vị thế, danh tiếng lẫn sức mạnh của Hà Nội là điều đã được minh chứng xuyên suốt chiều dài lịch sử V-League. Họ có được triết lý nhất quán từ thượng tầng trong việc xây dựng đội bóng thành công và bền vững.

Không chỉ riêng bóng đá mà đại đa số các lĩnh vực, yếu tố đầu tiên cho thành công phải là tài chính. Trước khi thu về trái ngọt, chủ thể cần có sự đầu tư và dày công vun đắp. Hà Nội FC rất may mắn khi có bầu Hiển, một người vừa chịu chi lại vừa yêu bóng đá. Ông vốn là người kỹ tính bởi đặc thù là một doanh nhân trong kinh doanh, mọi sự đầu tư đều phải có một trình tự bài bản và đảm bảo thu về những nguồn lợi.

Bóng đá có thể khác đi đôi chút nhưng tựu chung lại, nó cần mang lại những giá trị được cụ thể bằng danh hiệu, tiếng tăm… Nền tảng tài chính vững chắc là yếu tố tiên quyết đầu tiên để bầu Hiển đặt quyết tâm tạo dựng nên một đế chế Hà Nội như hiện tại. Ông có thừa tình yêu với bóng đá nhưng đồng thời, hầu bao cũng rất mạnh để cụ thể hóa những lý tưởng của mình.

Sau khi ổn định bài toán kinh tế, phương hướng cùng chính sách phát triển của đội bóng là điều cần lưu tâm. Tất nhiên, không ai muốn “quăng tiền qua cửa sổ” với những sự đầu tư của mình. Không thể đảm bảo sự thành công tuyệt đối, nhưng nó vẫn mang đến những dấu hiệu tích cực và phần rủi ro luôn được hạ xuống ở mức thấp nhất.

Hà Nội FC từng có quãng thời gian chi rất nhiều tiền để nâng cấp đội hình và đầu tư chất lượng đội bóng. Bước đi ban đầu này khá dễ hiểu bởi, quy tụ nhiều ngôi sao vẫn luôn là công thức đơn giản nhất để hướng đến thành công nhanh chóng.

bầu Hiển, Vleague, Hà Nội FC, Văn Quyết, Duy Mạnh, Quang Hải, Văn Hậu, bxh vleague, lịch thi đấu Vleague vòng 14, SLNA vs Hà Nội, kết quả bóng đá, trực tiếp bóng đá
Vượt qua chủ nhà B. Bình Dương, Hà Nội FC có chiến thắng thứ 7 liên tiếp tại V-League 2022. Ảnh: VPF

Không ngại làm mới bản thân

Bầu Hiển đâu chỉ là một “đại gia”, ông còn là một “kẻ thức thời” với tầm nhìn rất chắc chắn trong lĩnh vực bóng đá. Phương thức chi tiền để đem về những ngôi sao không phải lúc nào cũng tốt và nó sẽ cần có những sự điều chỉnh. Ngay lập tức, bầu Hiển cùng ban lãnh đạo Hà Nội FC đã quyết định chuyển hướng sang công tác đào tạo trẻ.

Sử dụng nguồn lực từ chính lò học viện của mình để trình làng những ngôi sao mới. Dễ dàng nhận thấy sự thành công của bóng đá Việt Nam xuyên suốt từ năm 2017 đến nay đều có sự đóng góp rất lớn từ quân bầu Hiển. Mọi cấp độ từ U19, U23 cho đến ĐTQG, Hà Nội FC luôn góp mặt những nhân tố quan trọng như Hùng Dũng, Quang Hải, Việt Anh, Thành Chung, Văn Hậu…

Sự kế thừa và duy trì luôn là yếu tố được Hà Nội chú trọng và trên hết, họ sẵn sàng để các tài năng trẻ đến với các đội bóng khác theo dạng cho mượn nhằm cọ xát và nâng cao trình độ. Những Văn Tới, Tiến Long, Trần Văn Đạt…, đều đã có những bến đỗ cho riêng mình và với những cơ hội được trao, lứa trẻ này chắc chắn sẽ vươn xa hơn nữa như những gì mà lớp đàn anh đã từng.

Đội bóng Thủ đô luôn làm rất tốt với chính sách tạo điều kiện để các nhân tố trẻ tích lũy kinh nghiệm, tránh lãng phí tài năng. Cứ như thế, sự thành công sẽ được duy trì qua nhiều thế hệ tiếp theo.

Chặng đua vô địch dẫu vẫn còn dài nhưng nếu tiếp tục trình diễn phong độ như hiện tại, rất khó để đội bóng Thủ đô đánh mất ngôi vương năm nay. Hà Nội FC đã đúng và họ sẽ luôn vững tin với cách làm bóng đá của mình. Dẫu cho có nhiều thế lực khác không ngừng vươn lên nhưng, bóng đá Hà Nội sẽ luôn là một tượng đài khó bị thay thế trong lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Huy Tâm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm