Ứng phó với bão số 9: Đưa toàn bộ người dân xã đảo Tam Hải (Quảng Nam) đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ

26/10/2020 22:06 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Để chủ động ứng phó với bão số 9, chiều 26/10, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão được dự báo là đặc biệt nguy hiểm này tại xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 27/10, bão số 9 sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16

Ngày 27/10, bão số 9 sẽ mạnh lên cấp 13, giật cấp 16

Bão số 9 di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Đến 1 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 350 km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 14.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng có kế hoạch, khẩn trương và kiên quyết đưa toàn bộ người dân trên đảo, nhất là người già và trẻ em đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Ông Phan Việt Cường và Đoàn công tác đã kiểm tra công tác hướng dẫn, giúp đỡ người dân xã đảo Tam Hải chằng chống nhà cửa, gia cố bảo vệ trụ sở làm việc, trường học, cơ sở y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng. Đây là những cơ sở được sử dụng làm nơi trú ẩn an toàn cho người dân khi bão đến.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Quảng Nam vận động và kêu gọi người dân đưa phương tiện tàu thuyền vào nơi trú ẩn an toàn. Ảnh: Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân, các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản trên sông và cửa biển; hướng dẫn tàu thuyền đã vào bờ và vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vì dễ dẫn đến rủi ro. Các cấp ủy, chính quyền địa phương cần kiểm tra công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu, tuyệt đối không để người dân trên đảo thiếu lương thực, thực phẩm trong những ngày mưa bão kéo dài, việc giao lưu với đất liền gặp nhiều khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cũng yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương ven biển, hải đảo và các ngành chức năng khẩn trương, quyết liệt trong việc triển khai công tác di chuyển dân đến nơi ở an toàn trước khi bão số 9 dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền vào chiều và đêm 27/10.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhấn mạnh: Bão số 9 được dự báo là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Do vậy, các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng phải dừng ngay các cuộc họp, hoạt động chưa thật sự cần thiết nhằm tập trung lực lượng để vào cuộc một cách khẩn trương và quyết liệt trong việc ứng phó với cơn bão đặc biệt nguy hiểm này. Sự an toàn tuyệt đối của người dân phải đặt lên hàng đầu. Trước khi bão đổ bộ vào đất liền, toàn bộ người dân trên đảo, người dân ở vùng trũng thấp, vùng triều cường ven biển và sạt lở đất, nhất là người già và trẻ em phải được đưa đến nơi ở an toàn.

Đoàn Hữu Trung - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm