Tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ thành công

20/07/2021 21:55 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 20/7 (theo giờ Việt Nam), tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác đã bắt đầu chuyến bay vào không gian đầu tiên do Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu tỷ phú này thực hiện. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân.

Tàu chở tỷ phú Anh Richard Branson bay vào vũ trụ

Tàu chở tỷ phú Anh Richard Branson bay vào vũ trụ

Công ty Virgin Galactic xác nhận tàu vũ trụ VSS Unity chở theo tỷ phú người Anh Richard Branson ngày 11/7 đã lên tới vũ trụ.

Theo đó, tàu vũ trụ New Shepard đã rời bệ phóng tại Cở sở Launch Site One của Blue Origin tại sa mạc Tây Texas vào lúc 8h12 (theo giờ địa phương). Vụ phóng này đã bị hoãn ít phút trước đó. Sau khi cất cánh, tàu vũ trụ New Shepard bay hướng về không gian với tốc độ hơn 3.700 km/h sử dụng động cơ oxy hóa lỏng hydro. Sau khi tới gần ranh giới Karman, vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái đất và không gian bên ngoài ở độ cao 100 km, tàu New Shepard đã tách khỏi tên lửa đẩy.

Chú thích ảnh
Tỷ phú Jeff Bezos 

Cùng đi với tỷ phú Bezos trong chuyến bay thám hiểm ngắn này còn có anh trai ông là Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi Oliver Daeme. Như vậy, trên chuyến bay có cả người trẻ tuổi nhất và người lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ. Đây là sứ mệnh không gian đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn "không chuyên".

Chú thích ảnh
Tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác đã bắt đầu chuyến bay vào không gian đầu tiên do Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu tỷ phú này thực hiện. Ảnh: BBC

Chuyến bay vào không gian này kéo dài trong 11 phút, trong đó hành khách có từ 3 đến 4 phút để "tận hưởng" trạng thái không trọng lượng và ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. Sau đó, tên lửa đẩy New Shepard tự động quay trở lại một bãi đáp ở phía Bắc khu vực phóng trong khi tàu vũ trụ New Shepard hạ cánh an toàn trên sa mạc Texas nhờ trợ giúp của 3 chiếc dù lớn và một động cơ đẩy.

Chuyến bay này đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường hàng không vũ trụ tư nhân, cùng với đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực du hành không gian - Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson và SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Ông Jeff Bezos đã thành lập công ty Blue Origin vào năm 2000 để theo đuổi ước mơ bay vào không gian vũ trụ.

Thanh Hương (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm