Tuyển Việt Nam lỡ Filip Nguyễn: Tiếc nhưng không nghiêm trọng

08/09/2020 10:59 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - Trong dòng trạng thái được viết vào khuya ngày 6/9 trên trang Facebook cá nhân, thủ môn Việt kiều Filip Nguyễn chia sẻ: “Hôm qua tôi vừa nhận tin là tôi có khả năng đại diện chơi cho ĐTQG CH Czech. Sau khi họp gia đình tôi đã quyết định tôi sẽ tận dụng cơ hội này. Rất tiếc, tôi không thể đợi được việc cấp quốc tịch mà tôi đã chờ đợi thời gian qua. Tuy nhiên sự bắt đầu ở ĐTQG CH Czech sẽ dập tắt cơ hội của tôi chơi cho đội tuyển Việt Nam. Tôi tin rằng người hâm mộ sẽ hiểu cho quyết định này của tôi. Xin cảm ơn mọi người vì đã ủng hộ tôi”.

Tuyển Việt Nam có thực sự cần Filip Nguyễn?

Tuyển Việt Nam có thực sự cần Filip Nguyễn?

Với việc Filip Nguyễn không được thi đấu phút nào cho CH Czech trước Scotland, thủ môn 28 tuổi này vẫn còn cơ hội khoác áo tuyển Việt Nam. Nhưng đội tuyển Việt Nam có thực sự cần Filip Nguyễn?

Như vậy, cuối cùng thủ môn Filip Nguyễn đã đưa ra quyết định lên góp mặt cùng đội tuyển CH Czech để tham dự UEFA Nations League 2020. Nếu Filip Nguyễn ra sân trong trận đấu gặp Scotland vào ngày 8/9 coi như đội tuyển Việt Nam sẽ không có được cơ hội sử dụng thủ môn này về sau.

Nhiều thông cảm dành cho Filip Nguyễn với lựa chọn này cùng lời chúc mừng đến anh nhưng cũng đã có những tiếc nuối khi nguyện vọng được nhập tịch và khoác lên mình màu áo ĐTQG Việt Nam của Filip Nguyễn không trở thành hiện thực.

Từ đây cũng nảy ra vấn đề rằng liệu đội tuyển Việt Nam có chịu thiệt thòi khi không có được Filip Nguyễn, rồi ông Park có thực sự cần thêm một thủ môn nữa hay không?!

Nhìn vào phản ứng của phần đông giới chuyên môn cùng người hâm mộ trong nước là có tiếc nuối nhưng không quá bất ngờ với lựa chọn của Filip Nguyễn. Điều không bất ngờ đó được nhìn nhận rằng nếu khoác áo ĐT CH Czech thì Filip Nguyễn sẽ có nhiều thuận lợi, bởi anh đã quen thuộc với môi trường chơi bóng ở quốc gia này. Trong khi đó, nếu có được quốc tịch rồi trở về để phục vụ đội tuyển Việt Nam, Filip Nguyễn sẽ phải làm quen, thích ứng hay học lại từ đầu trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Nói về chọn lựa của Filip Nguyễn, cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam Võ Văn Hạnh chia sẻ: “Nhìn vào tình hình lực lượng của đội tuyển Việt Nam, vị trí thủ môn vẫn đang có sự ổn định với sự góp mặt xuất sắc của Đặng Văn Lâm trong thời gian vừa qua.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Filip Nguyễn, DTVN, Filip Nguyễn chưa ra mắt tuyển Séc, VFF, Park Hang Seo, V League
Đội tuyển Việt Nam sẽ mạnh hơn nữa nếu có Filip Nguyễn đứng trong khung gỗ. Ảnh: FBNV

Ngoài ra, ông Park cũng có nhiều phương án khác nhau dựa vào sự cạnh tranh của những thủ môn trẻ tuổi hay đã có nhiều kinh nghiệm như Nguyễn Văn Toản, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Văn Phong, Tuấn Mạnh hay Nguyên Mạnh.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng trong bóng đá, trong lòng đội tuyển thì có được những nhân tố chất lượng góp mặt không bao giờ là thừa. Đầu tiên chính là việc tập hợp đầy đủ được hết cầu thủ chất lượng, cùng với đó khi đã có chất lượng thì tính cạnh tranh sẽ tăng lên rất nhiều.

Thêm nữa, khi tính cạnh tranh tăng lên sẽ thúc đẩy một cách tích cực nhiều yếu tố đi kèm như nâng cao hay cải thiện về năng lực, kỹ thuật cho các thủ môn”.

Cựu thủ môn Võ Văn Hạnh nhìn nhận: “Về cơ bản là như thế, còn với riêng góc nhìn của cá nhân tôi cho rằng đặt trường hợp bạn Filip Nguyễn hội đủ điều kiện để thi đấu cho đội tuyển Việt Nam thì quá tốt.

Hiện nay, đội tuyển của chúng ta đang có được những thủ môn có năng lực và cũng đã chứng minh được bản thân ở các giải đấu thời gian qua nhưng có được thêm nhân tố chất lượng vẫn rất cần.

Riêng với trường hợp của Filip Nguyễn, với phẩm chất, trình độ như thế lại đang chơi bóng với phong độ xuất sắc và để lại ấn tượng ở môi trường đỉnh cao châu Âu thì khi bạn ấy chơi cho đội tuyển Việt Nam tôi nghĩ sẽ khẳng định được trình độ cùng phẩm chất của bạn ấy ngay thôi”.

Trước quyết định của Filip Nguyễn, cựu thủ môn Võ Văn Hạnh cho hay: “Không có sự phục vụ của Filip Nguyễn là thiệt thòi nghiêm trọng với bóng đá nước nhà thì cũng chưa hẳn là như vậy nhưng thật sự đáng tiếc.

Đáng tiếc ở chỗ nếu mọi vấn đề liên quan thuận lợi, thông suốt thì chúng ta đã có thêm được một nhân tố chất lượng và thêm lựa chọn tin cậy. Chúng ta đánh giá cao và ghi nhận năng lực của các bạn thủ môn hiện nay của các cấp độ đội tuyển, nhưng khi có thêm chọn lựa vẫn tốt hơn là thiếu sót.

Hơn nữa, bóng đá Việt Nam đang quyết tâm đạt được mục tiêu ở những giải đấu cao hơn ngoài khu vực thì khi có thêm được những nhân tố chất lượng sẽ đáp ứng được yêu cầu cao hơn về chuyên môn trên suốt những hành trình phát triển như thế”.

Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm