Tùng Dương - Nam ca sĩ của năm tại Cống hiến 2023: 'Lúc nào tôi cũng sợ mình lỗi thời'

04/04/2023 07:22 GMT+7 | Giải trí

Mặc dù vắng mặt tại Lễ trao giải Cống hiến 2023 nhưng ca sĩ Tùng Dương – chủ nhân của giải Nam ca sĩ của năm - vẫn rất bất ngờ và xúc động khi có thêm chiếc cúp Cống hiến thứ 13 cho bộ sưu tập giải thưởng của mình.

"Kết quả của giải thưởng là động lực khiến tôi vững tin song hành cùng các bạn trẻ, cũng như vững tâm hơn trên con đường mình lựa chọn. Tuy nhiên, được giải thưởng không chỉ là cứ lên bục nhận giải là xong" - nam ca sĩ mở đầu cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN).

Sau 20 năm vẫn hợp thời

* Cảm xúc của anh khi một lần nữa được vinh danh tại Cống hiến 2023 nhưng lại vắng mặt trong Lễ trao giải?

- Thực ra đây không phải là lần đầu tôi vắng mặt khi được vinh danh tại giải Cống hiến. Tôi nhớ, tại buổi trao giải "tiền" Cống hiến 2005 và lễ trao giải năm 2014 tôi đều vắng mặt. Với lần này, tôi vẫn rất bất ngờ, xúc động và cảm thấy rất tiếc vì mình đã không có mặt.

Dù nhiều lần được giải tại Cống hiến nhưng lúc nào tôi cũng thấy vinh dự và hạnh phúc. Với uy tín của giải thưởng Cống hiến cũng như sự ghi nhận công tâm từ các nhà báo khi đặt bút "vote" cho từng nghệ sĩ, tôi nghĩ bất cứ ai được vinh danh đều cảm thấy như vậy. Năm nay, chương trình còn có cả những phiếu bầu của khán giả. Tôi cho rằng, họ đều có những đánh giá, suy xét một cách rất khách quan với hoạt động của các nghệ sĩ trong suốt 1 năm qua.

Tùng Dương  - Nam ca sĩ của năm tại Cống hiến 2023: 'Lúc nào tôi cũng sợ mình lỗi thời' - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương lưu giữ những khoảnh khắc được vinh danh ở các mùa Cống hiến trên facebook cá nhân

* Kể ra, 13 lần được xướng tên cũng nhiều, nên có nhận định: Tùng Dương cứ có đề cử là có giải?

- Chia sẻ với bạn là một fan của tôi đã nhắn: "Cháu mong chú không được giải, nếu không thì giải thưởng bị đổi tên là Tùng Dương Awards, nên chia sẻ cho các nghệ sĩ khác!" (cười). Có lẽ một phần là vì tôi có duyên với giải thưởng quá, nếu không thì đã không có nhiều lần được vinh dự như vậy.

Nhưng tôi nghĩ câu chuyện được giải thưởng không chỉ là cứ lên bục nhận giải là xong. Nếu nhìn lại hành trình đoạt giải của tôi từ "tiền" Cống hiến 2005 đến nay, chẳng phải rằng sau 20 năm, giải thưởng như một minh chứng rằng,bộ óc tôi vẫn vận động và vẫn hợp thời?

* Con số 13 thường bị né tránh, nhưng đây lại là tổng số giải thưởng Cống hiến anh nhận được tính đến thời điểm này. Vậy phải gọi đó là con số đẹp của Tùng Dương nhỉ?

- Tôi nhắc lại: Tôi không phấn đấu vì giải thưởng. Tôi phấn đấu vì muốn chinh phục thử thách, muốn mở rộng biên độ, không gian sáng tạo của mình bằng nhãn quan, bằng sự cập nhật. Đó còn là những góc khuất của bản thân, tôi muốn chinh phục những gì mình chưa làm được. Bạn có thể gọi đó là tham vọng cũng được, nhưng tham vọng của tôi chính là bồi đắp cho mình nhiều hơn, không phải để cho mình nhiều giải thưởng.

Số 13 không làm tôi sợ. Nếu sợ, tôi sợ biểu đồ hình sin của mình đi xuống. Đó là lúc tôi hát một ca khúc mà cạn cảm xúc, không còn hay như trước nữa. Bởi thế, vấn đề của tôi chính là cuộc đấu tranh với bản thân để giúp mình luôn luôn phát triển.

Ở giải thưởng Cống hiến, với góc nhìn của báo chí, tôi thấy họ luôn có những nhận định sâu sát và công bằng với các nghệ sĩ dù họ đang hướng mình tới tính giải trí hay nghệ thuật. Thực sự năm nay có rất nhiều nghệ sĩ trẻ đạt được nhiều thành công trong bảng đề cử Nam ca sĩ của năm. Được xếp cùng bảng đề cử với họ, tôi cũng rất vinh dự.

Tùng Dương  - Nam ca sĩ của năm tại Cống hiến 2023: 'Lúc nào tôi cũng sợ mình lỗi thời' - Ảnh 2.

Nhà thiết kế Nguyễn Đạt nhận thay cúp Cống hiến cho ca sĩ Tùng Dương ở Lễ trao giải diễn ra ngày 30/3 tại Nhà hát TP.HCM

* Nhìn kết quả nhiều mùa giải Cống hiến, có người bảo: "Lại... Tùng Dương à?" Nhưng anh có nghĩ, lại được như mình cũng không phải... đơn giản?

- (Cười). Tôi chỉ có thể nói bao năm qua, tôi nghĩ mình không phải là người lười nhác. Ngay cả những lúc nghỉ xả hơi với gia đình, não tôi vẫn muốn hoạt động trơn tru. Lúc nào tôi cũng sợ mình không đáp ứng được thời cuộc, khả năng của mình bị lạc hậu hay đi ngược với thời đại.Vì thế, tôi luôn ham học hỏi, luôn không chỉ nhìn lên mà cả nhìn xung quanh. Nhờ đó, tôi học được nhiều điều hay ở lớp trẻ và tôi cũng dám nhìn thẳng vào những điều mình còn yếu kém.

Với tôi, học bằng kỹ năng, trải nghiệm sẽ tạo nên nhiều chuỗi mâu thuẫn trong mình mà mình cần giải quyết. Có như vậy, mới khai sáng và thay đổi chính bản thân mình. Điều này sẽ giải quyết được câu chuyện của tương lai.

Trước đây, tôi rất cực đoan khi nghĩ mình có một lãnh địa âm nhạc riêng và tôi chỉ thích cái gì tôi làm. Nhưng cuộc đời dạy cho tôi phải biết tôi luyện bản thân, biết lắng nghe, biết cập nhật thị hiếu hơn và biết mình phù hợp và nhạy bén với việc làm nghệ thuật như thế nào.

Như từ trước đến nay, việc marketing bản thân với những nghệ sĩ độc lập như tôi là non kém, ngây thơ. Nhưng bây giờ thì không thể như thế được. Marketing của nghệ sĩ là phần để hoàn thiện chính mình, khi vẽ nên sắc vóc bản thân.

"Trước đây, tôi rất cực đoan khi nghĩ mình có một lãnh địa âm nhạc riêng và tôi chỉ thích cái gì tôi làm. Nhưng cuộc đời dạy cho tôi phải biết tôi luyện bản thân, biết lắng nghe, biết cập nhật thị hiếu hơn…" - ca sĩ Tùng Dương.

Ấn tượng với sự đột phá của Hoàng Thùy Linh

* Điều anh nói khiến tôi nhớ đến chia sẻ của nhà sản xuất Hữu Vượng, rằng rất muốn anh mở rộng con đường tiệm cận với khán giả. Anh có nghĩ đây chính là thiếu sót của mình không?

- Vâng, làm tốt bản thân rồi chưa đủ mà còn cần làm tốt hơn nữa những gì số đông mong muốn. Nhưng con người tôi, âm nhạc của tôi có lẽ không cần phổ cập đến mức như nhạc pop. Đó cũng không phải là điều tôi muốn hướng tới.

Âm nhạc của tôi tương đối độc lập, art, "khù khoằm" nhưng thôi, mình cứ cân bằng và nhận duyên từ mọi người. Tôi chỉ muốn cho mọi người thấy những gì mình đã và đang làm có thể hướng tới được số đông. Tôi đã không chỉ biết tôn thờ cảm xúc của chính mình - điều tôi học được trong những năm qua. Tôi sẽ đại chúng hơn chứ không phải quá đại chúng.

Trên con đường này, tôi cần lắm những cộng sự trẻ để đột phá. Khi tôi trao đổi với các nhạc sĩ như Đạt J, Hứa Kim Tuyền, Đông Thiên Đức, Mew Amazing… họ rất hào hứng, hứa hẹn sẽ có những sản phẩm trẻ trung mà phù hợp với tôi. Tôi tin khi hợp tác với những thế hệ ấy, mình sẽ tiếp tục tạo nên những tác phẩm đẹp!

Tùng Dương  - Nam ca sĩ của năm tại Cống hiến 2023: 'Lúc nào tôi cũng sợ mình lỗi thời' - Ảnh 4.

Hoàng Thuỳ Linh bật khóc khi lần thứ 3 nhận Cúp Cống hiến 2023 ở hạng mục "Nữ ca sĩ của năm"

* Trở lại với dư âm của Cống hiến 2023, anh nghĩ thế nào về những đề cử có mặt tại giải năm nay?

­- Tôi thấy bảng đề cử năm nay rất xác đáng, sâu sát với tình hình thực tế và phản ánh đúng với đời sống âm nhạc diễn ra trong năm 2022.

Tôi ấn tượng với ê-kíp của Hoàng Thùy Linh với sự đột phá thực sự. Có thể thấy, kể từ sau album Hoàng, Linh đã có những sản phẩm vừa có beat theo trend, có lối đi chuẩn, thú vị và lớp lang. Hoàng Thùy Linh rất thông minh và cập nhật nhưng cũng rất trân trọng văn hóa bản sắc dân gian. Đó là màu sắc riêng của cô ấy, không lẫn vào đâu được.

Điều đáng nói, nhiều nghệ sĩ cùng thời Linh cũng tạo trend nhưng lại không có nền tảng, ngôn ngữ văn hóa mang tính bản sắc để tạo nên một sự cách tân tốt như vậy. Chính vì thế, Hoàng Thùy Linh giành nhiều giải thưởng tại Cống hiến 2023 cũng là sự lựa chọn đúng đắn từ các nhà báo và công chúng.

* Không biết, bản thân anh có thấy tiếc cho mình và ê-kíp khi "Hope" đã không có mặt trong đề cử hạng mục MV hoặc Bài hát của năm tại Cống hiến 2023 không?

- Tên ca khúc là Hope- điều hy vọng đẹp đẽ. Dù không có trong đề cử thì Hope vẫn là một bài hát của năm rất đẹp, từ ca từ đến giai điệu, được các bạn trẻ yêu mến, hình ảnh MV cũng rất giàu công nghệ.

Với sản phẩm này, tôi muốn nói rằng, dù mình không có nhiều MV nhưng các MV của mình vẫn là những sản phẩm chất lượng, có xu hướng.

Còn mỗi sản phẩm đều có thân phận, đời sống riêng và đây không phải là sản phẩm triệu view, cũng không phải sản phẩm có tiết tấu vui tai, bắt mắt hay quá trẻ trung. Nhưng Hopevới tính triết lý đã thực hiện được sứ mệnh của mình là mang thông điệp về con người đến cho mọi người. Nên tôi không tiếc vì sản phẩm không lọt vào đề cử Cống hiến.

* Trong thời gian tới, anh mong muốn gì khi đi trên con đường riêng nhưng vẫn rất thênh thang của mình?

- Tôi mong, mỗi năm, mỗi khán giả, đồng nghiệp của mình sẽ nhận ra tôi thay đổi như thế nào. Mọi người có thể nhận thấy tiến trình của đời người nghệ sĩ sẽ đi theo một biểu đồ nào đó, và tôi sẽ vẽ nên biểu đồ đó bằng chính thực lực của mình!

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

"Tôi vẫn nhớ lời nhắn nhủ của ông trẻ - nhạc sĩ Trần Hoàn với mình: Trên con đường nghệ thuật đầy chông gai, có thành công rồi vẫn chỉ là trước mắt, còn thành công lâu dài phụ thuộc vào sự nỗ lực, cố gắng của mình. Trên hành trình ấy, phải chấp nhận cả những thách thức và dũng cảm vượt qua" - ca sĩ Tùng Dương

13 giải Cống hiến của Tùng Dương

- Album của năm: Những ô màu khối lập phương (2008), Li ti (2011), Human (2021).

- Chương trình của năm: Độc đạo (2014), Thập kỷ hoan ca (2016), Human (2021).

- Bài hát của năm: Chiếc khăn piêu (2013).

- Ca sĩ của năm/Nam ca sĩ của năm: 2005, 2011, 2012, 2014, 2021, 2023.

Lam Anh (thực hiện)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm