Valencia khủng hoảng tài chính: Chỉ chính quyền mới cứu nổi

Chủ Nhật, 20/01/2013 14:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sự can thiệp của chính quyền là nước đi tuyệt vọng để cứu Valencia thoát khỏi cảnh nợ nần triền miên và có nguy cơ phá sản.
Chủ tịch Llorente phải bán 70% cổ phiếu cho chính quyền khu tự trị Valencia.
Chính quyền khu tự trị Valencia, TBN đã chính thức trở thành ông chủ sở hữu mới của CLB Valencia. Đây là hệ quả của món nợ mà “Los Che” đã vay từ các ngân hàng, được thống kê lên tới 86 triệu euro. Phó chủ tịch Jose Ciscar cho biết: "Chúng tôi không muốn điều này, nhưng phải đối mặt với nó". Với khoản vay 81 triệu euro (lãi suất 4,8%), chính phủ đã mua lại 70% cổ phần của Valencia từ chủ tịch CLB Manuel Llorente để trở thành cổ đông lớn nhất của CLB.
Mục đích của hành động này, theo lời ông Ciscar, là để "bảo vệ quyền lợi của khu tự trị". Hành động này giúp cho chủ tịch Llorente tránh phải đối mặt với các chủ nợ, bởi trong những năm qua Valencia đã phải bán đi các ngôi sao lớn nhưng vẫn chưa thể trả hết nợ ngân hàng.
Kể từ thời điểm mua lại 70% cổ phiếu, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm với khoản tiền 118 triệu euro mà Valencia có liên quan, trong đó ngoài 86 triệu euro từ những khoản nợ cũ, số tiền còn lại bao gồm 14 triệu euro vay từ Viện tài chính Valencia và 18 triệu cho CLB Hercules vay để xây sân Rico Perez.
Tuy nhiên, việc chính quyền nắm 70% cổ phần của Valencia sẽ chỉ là tạm thời. Luật quy định rằng không một cá nhân nào nắm toàn quyền kiểm soát CLB với số cổ phần từ 5% trở lên. Hiện các nhà chức trách của khu tự trị đang nỗ lực giải quyết các khoản nợ lẫn những khoản vay chưa thu hồi được trước khi bán lại số cổ phần vừa mua.
Bất chấp là một trong những CLB thành công nhất châu Âu trong hơn chục năm qua, Valencia rơi vào cảnh nợ nần từ thế kỷ trước và đã phải bán đi những cầu thủ xuất sắc nhất của mình để tiếp tục sống sót. David Villa, David Silva, Juan Mata, Jordi Alba, Isco… đều đã chuyển tới chơi cho các CLB khác để "Bầy dơi" có hi vọng xóa nợ. Tuy nhiên, tiền chuyển nhượng thu được vẫn chỉ là muối bỏ biển và cuối cùng, Llorente đã phải chấp nhận mất quyền sở hữu đội bóng.
H. Trinh
Thể thao & Văn hóa


 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7