Thể thao Việt Nam không dễ chinh phục Top 3 SEA Games 29

SEA Games 28 TTVN lọt vào Top 3 nhưng chất lượng các tấm huy chương chưa được cải thiện. Ảnh: P.H

Thể thao Việt Nam không dễ chinh phục Top 3 SEA Games 29

Thứ Ba, 08/08/2017 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trải qua 7 kỳ SEA Games liên tiếp tính từ năm 2003, đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) luôn có một vị trí trong Top 3 đoàn thể thao hàng đầu của khu vực Đông Nam Á qua thành tích thi đấu khá ổn định. Nhưng tại kỳ Đại hội thể thao khu vực tại Maylaysia lần này, mục tiêu lọt vào 3 đoàn dẫn đầu không đơn giản.
Chưa đấu, TTVN đã mất 20 HCV
Với một chương trình thi đấu gồm 39 môn thể thao với 405 bộ huy chương được trao tại SEA Games 29 (so với 38 môn và 402 bộ huy chương tại SEA Games 28) những tưởng đoàn TTVN sẽ có một kỳ đại hội “dễ thở” với mục tiêu đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng huy chương chung cuộc. Tuy nhiên trên thực tế, SEA Games 29 lại trở thành kỳ đại hội đặt ra nhiều thách thức nhất với TTVN khi hàng loạt nội dung có thể giành HCV hoặc từng giành được HCV ở các kỳ đại hội trước bị cắt giảm.
Dựa trên những con số thống kê và số lượng huy chương ở từng môn trong điều lệ thi đấu ở SEA Games 29 mới tính “sơ sơ” trên giấy TTVN đã mất ít nhất 20 HCV từng giành được nếu so sánh với SEA Games 28. Với việc cắt giảm khá mạnh số lượng nội dung thi đấu ở các môn điển hình như Đấu kiếm (từ 14 nội dung xuống 6 nội dung), Bắn súng (từ 26 xuống 14), Boxing (chỉ có 6 hạng cân nam so với 11 hạng cân nam, nữ), Wushu (từ 20 xuống 17 nội dung), Thể dục dụng cụ (14 xuống 12) không tổ chức thi đấu Rowing (18 bộ huy chương), Canoeing (17 bộ huy chương)…, SEA Games 29 trở thành đại hội đầy thách thức với TTVN, bởi hầu hết những nội dung, những môn bị cắt giảm đều là thế mạnh của các tuyển thủ Việt Nam mà thành tích đã được khẳng định trong tốp đầu khu vực.
Vậy nên, chỉ cần tính toán một cách cơ học khi so sánh với SEA Games 28, TTVN đối diện với nguy cơ “mất trắng” hơn 20 HCV trong tổng số 73 HCV mà các tuyển thủ từng giành được tại Singapore 2 năm trước đây. Chưa nói đến chuyện TTVN sẽ tổn thất thêm ít nhất từ 3-5 HCV do sự vắng mặt của các nhà vô địch SEA Games ở môn điền kinh như Lê Trọng Hinh (200m nam), Đỗ Thị Thảo (2 HCV 800m, 1500m nữ), Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ nữ) và nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật không tổ chức ở SEA Games 29 do có quá ít quốc gia tham dự.
Cột mốc 65 HCV và nguy cơ nằm ngoài Top 3
Trong suốt thời gian vừa qua, Trưởng đoàn TTVN Trần Đức Phấn từng nhiều lần đề cập tới cột mốc 65 HCV bởi nếu giành được đủ số HCV này TTVN mới mong có cơ hội lọt vào Top 3 trên bảng tổng sắp huy chương. Nhưng trên thực tế, đây là “con số mơ ước” và để đạt được nó cần sự nỗ lực rất lớn của các tuyển thủ và ngoài việc phát huy tối đa khả năng, có tâm lý ổn định, thậm chí còn cần tới cả sự may mắn.
Bởi theo tính toán, với 470 VĐV, tham gia thi đấu ở 32/38 môn trong chương trình thi đấu, số lượng HCV mà đoàn TTVN có thể giành được ở mức “chắc chắn” cũng nằm trong khoảng dao động rất lớn và có thể ở mức xấp xỉ 60 HCV. Như vậy, để hoàn thành được nhiệm vụ 65 HCV, buộc phải cần tới khả năng gây bất ngờ ở các môn mà khả năng tranh chấp giữa tuyển thủ của đoàn TTVN với các đối thủ là 50/50.
Bên cạnh đó, với dự báo chủ nhà Malaysia và Thái Lan sẽ chiếm 2 vị trí dẫn đầu với sự chênh lệch rất lớn về số lượng huy chương (có thể lên tới 20 HCV) với các đoàn còn lại, TTVN sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với Indonesia và Singapore trong cuộc đua tới vị trí còn lại trong Top 3, mà bất lợi lớn nhất ngoài sự cắt giảm, TTVN không tham dự 12 môn và phân môn khác trong chương trình thi đấu.

U22 Campuchia mang cầu thủ giống Văn Thanh đến SEA Games 29

U22 Campuchia mang cầu thủ giống Văn Thanh đến SEA Games 29

U22 Campuchia tiếc nuối vì Chan Vathanaka không thể tham dự SEA Games 29. Tuy nhiên, Nub Tola có thể khiến các khán giả Campuchia khỏa lấp nỗi nhớ Chan.
Những phân tích nêu trên đã cho thấy, đoàn TTVN đang đối diện với nguy cơ rất lớn không giành được 65 HCV hay đủ số HCV để đảm bảo một vị trí trong Top 3 toàn đoàn. Hay nói một cách khác, kể cả khi vừa thăng hoa tại Olympic 2016 lẫn căn cứ vào thành tích tại SEA Games trong quá khứ, TTVN vẫn khó có thể lạc quan trước giờ lên đường tới Malaysia.
Vì những lý do này, đã đến lúc, các nhà chuyên môn cũng cần tiên liệu tới những tình huống xấu nhất (dù không ai mong muốn) có thể xảy ra. Ngoài mục tiêu mang tính tổng quát của toàn đoàn, cũng rất cần mục tiêu cụ thể cho từng cá nhân VĐV, những đội tuyển trong danh sách trọng điểm khi thi đấu tại SEA Games 29 để có được những đánh giá chính xác nhất về thực lực, về khả năng vươn tầm tới ASIAD và Olympic, thay vì cứ gồng mình để hoàn thành chỉ tiêu ở một sân chơi có sự thay đổi “xoành xoạch” về chương trình thi đấu sau mỗi chu kỳ 2 năm.
2. 2 tuần trước khi SEA Games 29 chính thức khởi tranh, một tin khá vui đến với các tuyển của đoàn TTVN là quỹ thưởng “nóng” cho VĐV giành thành tích tốt tại đại hội sẽ có trên 2 tỷ đồng.
90. Theo thống kê, tại SEA Games 28, tất cả tiền thưởng 1 VĐV của đoàn TTVN giành được HCV nhận được lên tới 90 triệu đồng.
7. Trải qua 7 kỳ SEA Games liên tiếp tính từ năm 2003, đoàn Thể thao Việt Nam luôn có một vị trí trong Top 3.
Vũ Lê
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên