Peter Lim chính thức sở hữu Valencia: Tỷ phú Đông Nam Á 'tấn công' Liga

Tỷ phú Peter Lim (trái) sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho Valencia

Peter Lim chính thức sở hữu Valencia: Tỷ phú Đông Nam Á 'tấn công' Liga

Chủ Nhật, 26/10/2014 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tròn 10 tháng kể từ ngày bắt đầu đàm phán, hai tháng sau khi tưởng như đã hoàn tất bản hợp đồng nhưng bị “lật kèo”, Peter Lim đã chính thức trở thành chủ sở hữu mới của Valencia.
Peter Lim - tỷ phú người Singapore - trở thành chủ sở hữu nước ngoài đầu tiên trong lịch sử 95 năm của Valencia.
94 triệu euro để thành ông chủ mới
Quá trình đàm phán chuyển giao quyền sở hữu giữa Peter Lim diễn ra từ 10 tháng trước. Hồi đầu mùa giải, các quan chức Valencia, cụ thể là Chủ tịch Amadeo Salvo, đã đưa ra thông báo chính thức về việc Peter Lim hoàn tất việc mua lại phần lớn giá trị cổ phần của CLB. Ngân hàng Bankia, chủ nợ chính của Valencia, cũng đồng ý chuyển giao.
Thế nhưng, Bankia bất ngờ thay đổi thái độ và không đồng ý ký hợp đồng chuyển nhượng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình chuyển nhượng của Valencia. Peter Lim đã vạch kế hoạch chi khoảng 50 triệu euro cho chuyển nhượng mùa hè. Một nửa trong số đó là mục tiêu Enro Perez. Kế hoạch phải dừng lại, và tiền vệ người Argentina hiện vẫn thuộc sở hữu của Benfica.
Quá trình thương lượng tiếp tục, cho đến khi được thông qua tối thứ Sáu vừa qua (giờ địa phương). Sau khi đồng ý chi 94 triệu euro, Peter Lim nắm 70,06% cổ phần và trở thành ông chủ mới của Valencia.
Peter Lim không phải thanh toán ngay toàn bộ chi phí trên. 22 triệu euro được trả ngay, thông qua công ty Meriton mà tỷ phú người Singapore sở hữu. 72 triệu euro còn lại được trả dần trong 4 năm, như một khoản vay giữa Peter Lim và Bankia.
Thỏa thuận này, bên cạnh 94 triệu euro, còn bao gồm nhiều khía cạnh khác. Quan trọng nhất là khoản tiền 230 triệu euro mà Valencia đang nợ Bankia nhưng không có khả năng chi trả, giờ đây sẽ trở thành nhiệm vụ của Peter Lim.
Cũng theo thảo thuận, Bankia sẽ cho phép Valencia của ông chủ mới Peter Lim được vay khoản tiền lên đến 500 triệu euro. Trong đó, 230 triệu euro được sử dụng như một nguồn thanh toán nợ phải trả của Valencia với Bankia. 150 triệu euro được dùng cho việc hoàn thành xây sân Mestalla mới. Quá trình xây dựng liên tục bị bỏ dở trong nhiều năm qua vì những khó khăn về tài chính. Để hoàn thiện sân Mestalla mới (được đại diện của Meriton xác nhận sẽ hoàn thành trong năm 2019), khu vực Mestalla cũ sẽ được bán với giá khoảng 200 triệu euro.
Kỷ nguyên Singapore ở Mestalla
Peter Lim đã chính thức dự khán trận đấu Valencia tiếp Elche (vừa đá rạng sáng nay). Cuộc chuyển giao còn chờ chính quyền xứ Valenciana và Hội đồng thể thao thông qua để chính thức có hiệu lực. Mặc dù vậy, Lim vẫn đã được xem là ông chủ mới ở Mestalla. Như để chào đón sự kiện này, HLV Nuno Santo đã triệu tập 20 cầu thủ dự trận Elche, thay vì 18 như thường lệ.
Tháng Ba năm sau, Valencia sẽ kỷ niệm 96 năm thành lập. Với sự xuất hiện của Peter Lim, các CĐV CLB đang hy vọng vào một bước ngoặt mới. Thời điểm ấy có thể sẽ là khoảnh khắc đặc biệt của Valencia.
Với Peter Lim, kỷ nguyên mới ở Mestalla sẽ bắt đầu với một loạt thương vụ đình đám về nhân sự. Ông chủ người Singapore, thông qua mối quan hệ làm ăn với "siêu cò" Jorge Mendes, sẽ mua một số cầu thủ quan trọng. Trong đó có Andre Gomes và Rodrigo, những cầu thủ mà chính Jorge Mendes làm đại diện. Bên cạnh đó, Negredo cũng có thể được mua đứt vào cuối mùa giải sau thời gian mượn từ Man City. Theo thỏa thuận, chi phí để mua đứt Negredo khoảng 30 triệu euro. Vụ Enro Perez có thể cũng được tái khởi động trong tháng Giêng tới đây.
Là con một người bán cá ở Singapore, Peter Lim theo học kế toán ở Australia, trước khi làm việc môi giới chứng khoán. Sau đó, ông trở thành một nhà đầu tư hàng đầu châu Á ở nhiều lĩnh vực khác nhau, thực phẩm (dầu cọ), y tế, bất động sản và một số môn thể thao (tỷ phú 61 tuổi người Singapore có một lượng cổ phiếu trong đội đua F1 McLaren).
Chỉ trong thời gian ngắn, những tỷ phú Đông Nam Á liên tục tấn công và trở thành ông chủ các đội bóng danh tiếng ở hai giải đấu hàng đầu châu Âu, Serie A và La Liga. Trước Lim, Erick Thohir, tỷ phú người gốc Indonesia, đã mua lại CLB Inter từ gia đình Moratti.
94 Sau khi đồng ý chi 94 triệu euro, Peter Lim nắm 70,06% cổ phần và trở thành ông chủ mới của Valencia. Ông còn có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền 230 triệu euro mà Valencia đang nợ ngân hàng Bankia.
150 Bankia sẽ cho phép Valencia của ông chủ mới Peter Lim được vay khoản tiền lên đến 500 triệu euro. 150 triệu euro được dùng cho việc hoàn thành xây sân Mestalla mới.
30 Valencia nhiều khả năng mua đứt tiền đạo Negredo từ Man City. Theo thỏa thuận, chi phí để mua đứt Negredo khoảng 30 triệu euro.

Ngọc Huy
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay