Đoàn Thể thao Việt Nam sẵn sàng trước giờ G

Đoàn Thể thao Việt Nam sẵn sàng trước giờ G

Thứ Ba, 20/07/2021 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã tới Tokyo, Nhật Bản vào 6h00 sáng (giờ địa phương) ngày 19/7, tin vui đầu tiên là toàn bộ các thành viên đều an toàn, khỏe mạnh và đã hoàn tất thủ tục nhập làng VĐV Thế vận hội để sẵn sàng cho các buổi tập luyện trước khi bước vào thi đấu.
Đoàn Thể thao Việt Nam nhập làng VĐV, tập luyện ngay tức thì

Đoàn Thể thao Việt Nam nhập làng VĐV, tập luyện ngay tức thì

Do có kết quả xét nghiệm âm tính nên tất cả các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam được nhập làng VĐV Olympic Tokyo 2020 và có thể tham gia tập luyện ngay.
Nhập làng VĐV Olympic an toàn
Chuyến bay chở các thành viên của đoàn TTVN từ Hà Nội đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Narita, Nhật Bản vào lúc 6h00 sáng (giờ địa phương) ngày 19/7. Ngay sau khi xuống máy bay, các thành viên của đoàn TTVN đã được hướng dẫn để hoàn tất các thủ tục liên quan đến yếu tố dịch tễ, bao gồm xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 trong vòng 72 tiếng, cài đặt phần mềm theo dõi sức khỏe OCHA, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu của ban tổ chức đại hội và hoàn tất thủ tục liên quan tới nhập cảnh vào Nhật Bản.
Toàn bộ quá trình này diễn ra trong vòng 4 giờ đồng hồ với quy trình kiểm tra rất chặt chẽ của các bộ phận nhằm đảm bảo an toàn tối đa và không đem tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Với kết quả xét nghiệm âm tính, toàn bộ 41 thành viên của đoàn TTVN sau đó di chuyển bằng xe của ban tổ chức đại hội về làng VĐV Thế vận hội mà không phải thực hiện quy trình cách ly ngay từ sân bay. Tại làng VĐV, toàn đoàn tiếp tục phải hoàn thành các thủ tục để được nhập làng, nhận phòng ở và phòng làm việc theo sự bố trí của ban tổ chức.
Làng VĐV phục vụ Olympic và Paralympic Tokyo có diện tích khoảng 44ha, nằm ven sông tại quận Harumi, thuộc khu vực trung tâm thủ đô Tokyo. 3.800 phòng tại đây sẽ là nơi ở của 18.000 thành viên các đoàn thể thao trong thời gian 2 kỳ đại hội diễn ra. Mỗi một phòng dành cho các VĐV gồm 4 phòng nhỏ, phòng đôi có diện tích khoảng 12m2, phòng đơn có diện tích khoảng 9m2. Điều đặc biệt, hệ thống giường và vách ngăn phòng tại làng VĐV được làm từ giấy bìa cứng, với mục đích có thể tái chế sau quá trình sử dụng.
Olympic Tokyo, Olympic Tokyo 2020, Olympic Tokyo 2021, đoàn Thể thao Việt Nam, lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo, HCV, Trần Đức Phấn
Các thành viên của đoàn TTVN làm thủ tục nhập làng VĐV Olympic và các tuyển thủ boxing ngay lập tức tập luyện để phục hồi thể lực. Ảnh: Đoàn TTVN
Tại làng VĐV, điểm đáng chú ý là khu vực nhà ăn khá lớn, có khả năng phục vụ 45.000 bữa ăn/ngày với thực đơn khoảng 700 món từ Á, Âu, cho đến đến các món chay, món ăn của đạo Hồi và các món không gluten(một loại protein được tìm thấy chủ yếu trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen). Ngoài ra, còn có trung tâm y tế hoạt động 24/7 với mục đích kiểm soát dịch bệnh và hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe cho thành viên các đoàn thể thao.
Các tuyển thủ tập luyện hồi phục
Sau khi hoàn tất thủ tục nhập làng, ăn trưa và tranh thủ nghỉ ngơi, một số tuyển thủ của đoàn TTVN đã tranh thủ tập luyện thả lỏng, thư giãn nhằm hồi phục thể lực sau quá trình di chuyển. Vào đầu giờ chiều ngày 19/7, các VĐV như võ sĩ Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (môn quyền Anh), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), tay vợt Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông) đã xuống khu vực sảnh ra vào của làng VĐV để thực hiện các bài tập vận động với khối lượng thấp để có thể nhanh chóng hồi phục thể lực.
Theo đánh giá chung, toàn bộ các tuyển thủ của đoàn TTVN đang có tinh thần phấn chấn và tự tin khi đặt chân tới làng VĐV. Tất cả đã sẵn sàng cho các buổi tập chính thức nhằm làm quen với điều kiện khách quan, thời tiết và chuẩn bị tâm lý trước khi bước vào các cuộc thi đấu chính thức tại Olympic Tokyo với quyết tâm cao nhất. Thời gian này, Tokyo có thời tiết khá nắng, nhiệt độ trong ngày từ 26 - 34 độ và độ ẩm trung bình khoảng 60% - 70%.
Trong suốt quá trình ở tại làng VĐV, các tuyển thủ sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thường xuyên và chỉ được phép tham gia tập luyện, thi đấu khi có kết quả âm tính. Ngoài ra, toàn bộ thành viên sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc “bong bóng”, chỉ được phép di chuyển tới các khu vực nằm trong danh sách và trước đó phải đăng ký lịch trình với ban tổ chức đại hội. Tất cả đều được đảm bảo tối đa việc hạn chế tiếp xúc, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Vũ Lê (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*