Tụ điểm âm nhạc Mây lang thang tại Đà Lạt: Nơi 'cất lên tiếng ca đón hoàng hôn'

28/02/2022 07:19 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Sau 3 năm, Mây lang thang (Đà Lạt) đã là một địa chỉ âm nhạc và giải trí quen thuộc của nhiều người, đặc biệt giới trẻ. Các buổi diễn thường diễn ra lúc chạng vạng. Ban đầu, do chưa quen với múi giờ này, nên Mây lang thang lỗ chổng vó, nhưng họ vẫn kiên trì tạo thói quen mới, qua thời gian, nhiều khán giả đã nghiện lúc nào không hay.

73 tác phẩm được trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2021

73 tác phẩm được trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2021

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởngÂm nhạc Việt Nam năm 2021, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2021.

Sau 3 năm, ý tưởng về “show nhạc lúc hoàng hôn” giờ không còn là đặc sản của riêng Mây lang thang, mà đã nở rộ ra nhiều nơi, ví dụ Phú Quốc, Hạ Long, Vũng Tàu, Sapa, Hà Đông, Bình Dương, Đồng Nai… Điều này hẳn sẽ góp phần thúc đẩy du lịch địa phương, khi khách có thể kết hợp xem ca nhạc và tham quan.

Mây lang thang đã có gì?

Trong 3 năm qua, Mây lang thang đã mời hơn 50 nghệ sĩ, từ những giọng ca kỳ cựu như Tuấn Ngọc, Đức Huy, Thái Châu…; những giọng ca hải ngoại như Bằng Kiều, Thanh Hà, Như Quỳnh, Minh Tuyết…; các giọng ca hàng đầu Việt Nam như Thanh Lam, Hà Trần, Quang Dũng, Lam Trường…; các ngôi sao trẻ như Noo Phước Thịnh, Vũ Cát Tường, Bùi Anh Tuấn…; các giọng ca trẻ đang được yêu mến như Lân Nhã, Nguyên Hà, Hoàng Dũng, Tăng Phúc, Hà Nhi, Thái Đinh…

Chú thích ảnh
Ca sĩ Nguyên Hà là người mở màn cho Mây lang thang, hoàng hôn 27/7/2019

Giờ thì Mây lang thang đã có 2 sân khấu ở Đà Lạt. Tụ điểm Đêm - nhạc - trên - mây diễn mỗi ngày là nơi các ban nhạc, ca sĩ địa phương giao lưu cùng khán giả. Đây cũng là sân chơi cho các giọng ca trẻ, có triển vọng vào mỗi cuối tuần. Tụ điểm Chiều - nhạc - trên - mây tại The Nest (Măng Lin) là nơi thường xuyên của các biểu diễn lớn với các ngôi sao, với các chương trình đặc biệt như Rock trên mây, Jazz trên mây, Indie trên mây, The portrait of Mây… Nếu không vì dịch Covid-19, Mây lang thang đã khai trương thêm tụ điểm mới tại TP.HCM vào tháng 5/2021.

Đồng sáng lập của Mây lang thang là Võ Hoàng Việt cho biết: “Tôi có tình yêu Đà Lạt bất tận, trước khi kinh doanh tại đây, hầu như tháng nào cũng lên Đà Lạt 2 - 3 lần, chỉ vài ngày rồi về. Tình yêu đó thôi thúc tôi muốn làm một nơi lưu trú và cà phê, be bé thôi cũng được, có chỗ ngồi nhẹ nhàng cho mình hoặc bạn bè, những người có cùng tình yêu Đà Lạt”.

Chú thích ảnh

“Rồi một buổi chiều Hè 2019, trong lúc ngồi uống trà cùng bạn bè, ngắm mây trôi lững lờ và chờ hoàng hôn buông xuống thung lũng phía dưới, bọn tôi nói với nhau: đúng là Đà Lạt đẹp nhất khi ngồi lặng yên ngắm chiều rơi, mà nếu chỉ ngồi một mình, thưởng nhạc và trà thì ích kỷ quá, sao không cùng chia sẻ bức tranh hoàng hôn tráng lệ này cùng với nhiều người nhỉ? À mà sẽ còn hay ho hơn nếu thêm vào bức - tranh - cảnh đó một bức - tranh - nhạc, khi cùng ngồi lặng nghe những giọng ca mình yêu thích, cất lên tiếng ca đón hoàng hôn”.

“Nghĩ là làm, buổi hát đầu tiên vào 27/7/2019, đúng 2 tuần sau khi ý tưởng trên chợt nảy mầm. Hôm đó, Nguyên Hà, người bạn - ca sĩ đang giữ kỷ lục hát nhiều nhất ở Mây lang thang - đã “mở bát” thiệt hay, mỗi ca khúc Hà cất lời là một bức tranh hoàng hôn khác nhau, lúc ngả vàng, lúc ửng hồng, lúc đỏ rực, rồi sậm tím. Hoàng hôn đẹp quá! Đà Lạt đẹp quá! Giọng Hà đẹp quá!”.

Không chỉ hướng đến việc bán vé

Mức giá vé khá đa dạng, phù hợp cho nhiều nhu cầu, từ phụ thu acoustic 50 ngàn đồng cho đến các mức 100, 200, 300 ngàn và cao hơn, tùy theo ca sĩ, chương trình. Trong mỗi buổi còn có các khu với mức giá khác nhau cho khách dễ lựa chọn.

Ngoài mời các nghệ sĩ đã có tiếng tăm, Mây lang thang cũng dành ưu tiên cho các nghệ sĩ mới, có triển vọng. Trước đây, mỗi tháng 1, 2 lần, nơi đây tổ chức các buổi diễn đặc biệt giới thiệu các giọng ca triển vọng như Hoàng Duyên, Cara, Jsol, HuyR, JuunD… Có những giọng ca như Tăng Phúc, Hà Nhi… sau những đêm diễn ở đây đã được khán giả yêu mến nhiều hơn, giờ thì đã có sô diễn ở nhiều nơi, đặc biệt ở Đà Lạt thì luôn rất đông khách.

Chú thích ảnh
Tiết mục của ca sĩ hải ngoại Như Quỳnh

Trước dịch Covid-19, Mây lang thang có tổ chức cuộc thi Mây Idol, nhằm tìm kiếm nhân tố mới, đã có bạn trở thành ca sĩ thường xuyên của quán. Họ cũng đang dự định tổ chức lại cuộc thi này thường xuyên hơn.

Thường thì nhiều người hay nghĩ lên Đà Lạt phải nghe ballad, pop, acoustic nhẹ nhàng, bên cạnh điều này, Mây lang thang cũng luôn làm mới. họ đã có Jazz trên mây với Tuấn Nam band cùng Hà Lê, Đinh Hương; A touch of jazz với Tuấn Ngọc và Hoài Sa band; Rock trên mây cùng Hà Trần và Bản Nguyên group; Ngọt và The Flob; rồi Microwave, Chillies…

Ngoài yếu tố không nản lòng, dù ban đầu lỗ chổng vó, yếu tố quan trọng giúp Mây lang thang tạo được điểm nhấn là xác lập khung giờ mới cho việc thưởng thức nhạc: Lúc hoàng hôn. Với một không gian mở, vừa nghe nhạc hay, vừa ngắm cảnh núi đồi Đà Lạt thơ mộng.

Chú thích ảnh
Chương trình “Chợt nghe bước em về” của Lam Trường vào lúc 16h30 ngày 26/2

Trên Facebook, có một khán giả viết: “Thứ Bảy bay lên Đà Lạt, xem show của Mây, hưởng chút khí lạnh Đà Lạt, rồi Chủ nhật bay về”. Có lẽ nơi đây đã góp phần tạo thêm nhu cầu “du lịch kết hợp âm nhạc”, ví lúc trước, nhiều người đến Đà Lạt chỉ để đi bộ, check-in, ăn ngủ, giờ có thêm những nơi giải trí giống như Mây lang thang.

Một điểm nhấn nữa, đó là nơi đây không ngừng đổi mới và thử nghiệm, để có nhiều phong cách nhạc khác nhau, nhiều kết hợp biểu diễn đặc biệt, để bớt nhàm chán.

Vài buổi diễn đầu tháng 3 tại The Nest (Măng Lin)

- 4/3: sô Wonder Women, ca sĩ Hà Nhi

- 5/3: Gửi những người phụ nữ tôi yêu, Bùi Anh Tuấn 

- 6/3: Woman in Love, Thanh Lam và Trí Minh

- 11/3: Cam hát dâu nghe, Trung Quân Idol và Orange

- 12/3: Chỉ là không cùng nhau, Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi

- 13/3: Nụ hôn trên đỉnh Langbiang, Phương Thanh và Ngũ cung

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm