Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiến hành cuộc đối thoại cộng đồng đầu tiên

27/09/2019 08:08 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 26/9, tại sân vận động Queen Elizabeth ở quận Wan Chai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã tổ chức một cuộc đối thoại cộng đồng công khai.

Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 159 người dính líu bạo lực

Cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) bắt giữ 159 người dính líu bạo lực

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) ngày 2/9 thông báo đã bắt giữ 159 người liên quan đến vụ biểu tình quy mô lớn biến thành bạo lực tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cuối tuần qua.

Trước đó, có hơn 20.000 người đã đăng ký nhưng chỉ 150 người được chọn ngẫu nhiên tham gia phiên đối thoại hai giờ với Trưởng đặc khu Hong Kong và mỗi người sẽ có 3 phút để trình bày quan điểm của mình.     

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, tại buổi đối thoại, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng với tư cách là Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, bà sẽ không trốn tránh trách nhiệm của mình và sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề mà chính quyền đang phải đối mặt hiện nay bằng thái độ có trách nhiệm.

Chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” sẽ không thay đổi, vẫn sẽ đảm bảo các chế độ của Hong Kong như trước đây. Hong Kong thuộc về giới trẻ trong tương lai, chính quyền mong muốn được đồng hành với giới trẻ nhưng giới trẻ cũng cần phải hiểu rõ các giới hạn, những hành vi vi phạm pháp luật chắc chắn phải chịu hậu quả. Có một số yêu cầu trong 5 yêu cầu không thể chấp nhận được, đặc biệt là thả những người bị bắt, bởi làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến pháp trị.     

Chú thích ảnh
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga (giữa, phía xa) tại cuộc "Đối thoại cộng đồng" với người dân ở quận Wan Chai, ngày 26/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga bày tỏ hy vọng giới trẻ bình tĩnh để chính quyền có cơ hội lắng nghe tâm tư của họ. Theo Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong, chính quyền sẽ lắng nghe và xem xét nghiêm túc tất cả những ý kiến. Nếu hợp lý, chính quyền sẽ thay đổi, tuy nhiên đối với những kiến nghị có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với Hong Kong thì chính quyền không thể chấp nhận. Bà nhấn mạnh Hong Kong cần phải chấm dứt bạo lực, mong rằng mọi người giúp giới trẻ hiểu rằng để giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay tại đây chỉ có cách thông qua các cuộc đối thoại hòa bình và hợp lý.     

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho rằng ưu thế của Hong Kong vẫn còn, mong mọi người đồng lòng cùng chính quyền đưa khu hành chính đặc biệt này bước ra khỏi khó khăn, giành lại vị thế vốn có và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

    Lê Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm