Trưng bày 'Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ' - bảo vật Quốc gia

06/08/2022 11:24 GMT+7 | Văn hoá

Sáng 6/8, tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Trưng bày tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ - bảo vật Quốc gia và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP, nhằm hưởng ứng các hoạt động bên lề Hội nghị sơ kết diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, giai đoạn 2021-2025.

Tàu cổ Bình Châu - một công trình gỗ lớn và quý hiếm

Tàu cổ Bình Châu - một công trình gỗ lớn và quý hiếm

Ở đây, chúng tôi chỉ giới hạn trong vấn đề vỏ con tàu cổ Bình Châu (Quảng Ngãi) niên đại thế kỷ 13 - 14 được khai quật tháng 6/2013. Trước hết có thể phân con tàu này vào loại “tàu thương mại vượt biển - oversea trading ship” trong hệ phân loại mà J. Kimura đã đưa ra vào năm 2010. Những nghiên cứu chi tiết sau đây sẽ giúp khẳng định thêm điều đó.

Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi có hơn 300 hiện vật lưu giữ và bảo quản cùng các hiện vật cùng các thành viên của Hội Di sản văn hóa tỉnh Quảng Ngãi dày công sưu tập. Việc trưng bày “Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ” sẽ góp phần mang đến cho khách tham quan nhiều cảm xúc, thú vị, độc đáo với nhiều hiện vật đắt giá, ẩn chứa những giá trị khó có thể đong đếm được. Những di tích tàu đắm cổ được tìm thấy ở vùng biển miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đã chứng minh cho sự phát triển phồn vinh, rực rỡ trong giao lưu văn hóa trước đây.

Chú thích ảnh
Cổ vật từ các con tàu đắm được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Internet

Ngoài ra, tại Bảo tàng còn có 3 Bảo vật Quốc gia đang lưu giữ là: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X, Bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh, Bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm của Quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.

Dịp này, bên ngoài Bảo tàng còn trưng bày các sản phẩm OCOP mang tính đại diện, tiêu biểu đặc sản của vùng quê trong 61 sản phẩm được công nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây cùng là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP.

Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy, dọc miền Trung đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt. Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm ngàn cổ vật khác nhau được trục vớt...

Đinh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm