Triển lãm nghệ thuật đa phương tiện 'Tranh dân gian Hàng Trống'

20/11/2019 21:28 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Chiều 20/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”, nhằm tôn vinh giá trị di sản của tranh dân gian Hàng Trống, cũng như các dòng tranh dân gian Việt Nam khác tại Bảo tàng Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Triển lãm ký họa 'Nét thời gian' của NSND Ngô Mạnh Lân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Triển lãm ký họa 'Nét thời gian' của NSND Ngô Mạnh Lân

Chiều tối ngày 6/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm triển lãm tranh ký họa “Nét thời gian” của Nghệ sĩ nhân dân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Họa sĩ Ngô Mạnh Lân đang diễn ra tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Tại triển lãm, 50 bức tranh Hàng Trống của nghệ nhân Lê Đình Nghiên được trưng bày, phục vụ công chúng tham quan theo các chủ đề: “Tranh thờ”, “Tranh Tết”, “Tranh thế sự”. Bên cạnh đó, hơn 100 bức tranh Hàng Trống cũng được đưa vào trình chiếu theo công nghệ 3D Mapping tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người xem. Công nghệ này tạo các lớp hình ảnh cỡ lớn chồng lên nhau, lớp hình ảnh này lan tỏa thay thế bằng lớp hình ảnh khác.

Đặc biệt, triển lãm còn dành một không gian trải nghiệm, ứng dụng công nghệ “Xử lý hình ảnh ở thời gian thực - Realtime” (hay còn gọi là Realtime video - processing) trong nhận diện hình ảnh, giúp khách tham quan tương tác với các tác phẩm. Hình ảnh của mỗi khách tham quan sẽ được công nghệ “Realtime” tạo nét vẽ và tạo ra các hình ảnh phát sinh theo đường nét của tranh Hàng Trống. Vì vậy, khách tham quan sẽ được trải nghiệm hình ảnh của chính mình trong một bức tranh dân gian Hàng Trống.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Lê Đình Nghiên trình diễn tranh dân gian Hàng Trống. Ảnh: TTXVN phát

Tranh Hàng Trống là một trong những dòng tranh dân gian tiêu biểu của Việt Nam, góp phần quan trọng vào tiến trình phát triển nghề làm tranh dân gian. Theo thời gian, có những dòng tranh phát triển mạnh mẽ, có dòng tranh dần bị mai một, nhưng những giá trị to lớn của mỗi dòng tranh vẫn còn tồn tại. Trong đó, dòng tranh dân gian Hàng Trống là một ví dụ. Hiện nay, theo nghiên cứu, còn duy nhất gia đình nghệ nhân Lê Đình Nghiên nắm giữ bí quyết làm tranh Hàng Trống. 

Cùng với khai mạc triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Tranh dân gian Hàng Trống”, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức gặp mặt kỷ niệm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2004 – 23/11/2019), nhằm tôn vinh những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Thủ đô.

Chú thích ảnh
Trải nghiệm không gian tranh dân gian Hàng Trống trình chiếu theo công nghệ 3D Mapping. Ảnh: TTXVN phát

Thời gian qua, nhiều hoạt động được tổ chức để di sản văn hóa Thủ đô ngày càng phát huy giá trị, có sức sống bền vững như: Công tác huy động các nguồn lực cho tu bổ, tôn tạo di tích; xây dựng các tiêu chí đạt chuẩn cấp thành phố của điểm du lịch làng nghề, di tích; các hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản; lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội, di sản ẩm thực đã phát huy được giá trị văn hóa độc đáo… Để đạt được những kết quả đó có phần đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ và nhiều tổ chức, cá nhân yêu di sản.

20 năm qua, Hà Nội đã gìn giữ, phát huy các giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, tạo nên sức hấp dẫn riêng có của Thủ đô. Hình ảnh Hà Nội là một điểm đến “an toàn - thân thiện”, ngày càng được giới thiệu, quảng bá rộng rãi và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ngày 30/10/2019, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký Quyết định công nhận Hà Nội là thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho Thủ đô trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên mọi lĩnh vực sáng tạo văn hóa, gia nhập nhóm các thành phố toàn cầu đang phát triển theo hướng đổi mới.

Triển lãm diễn ra đến ngày 27/11.

Đinh Thuận - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm