Trao giải cho 42 sáng tác âm nhạc mới

05/10/2018 15:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Lễ trao giải Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - khu vực phía Bắc năm 2018 diễn ra ngày 5/10 tại Hà Nội, đánh dấu sự thành công của các sáng tác mới với 42 giải thưởng, trong đó có 13 giải A, 29 giải B.

Tại lễ trao giải, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: Liên hoan giới thiệu tới công chúng nhiều ca khúc mới sáng tác trong vòng 2 năm trở lại đây, xoay quanh 2 chủ đề là biển đảo quê hương; nông thôn - nông nghiệp và nông dân. Các tác phẩm được chọn tham dự Liên hoan đã phản ánh đúng bức tranh lao động, sáng tạo của các nhạc sĩ, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức âm nhạc của khán giả, công chúng yêu nhạc cả nước. Hầu hết các tác phẩm có chất lượng cao, các giọng ca thể hiện tốt, hòa âm phối khi chuyên nghiệp, truyền tải được nội dung, ý tưởng của các nhạc sĩ.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm nhiều bứt phá, vẫn còn nhiều tác phẩm chưa mạnh dạn trong sáng tạo, thể hiện theo lối mòn. Trong số 13 tác phẩm đạt giải A có nhiều ca khúc hay về biển như: “Hát tặng Trường Sa - Gạc Ma”, tác giả Nguyễn Anh Trí; “Khúc hát nơi đầu sóng” của Ngô Quốc Tính; “Đợi mưa trên đảo Sinh tồn”, nhạc Văn Thành, thơ Trần Đăng Khoa; “Tình khúc biển xanh” của Trần Đức…

Chú thích ảnh
Liên hoan giới thiệu tới công chúng nhiều ca khúc mới xoay quanh 2 chủ đề là biển đảo quê hương; nông thôn - nông nghiệp và nông dân. Ảnh: Hoinhacsi.vn

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: Liên hoan ghi nhận công sức lao động của các tác giả cũng như sáng tạo của nhiều cá nhân, đơn vị nghệ thuật. Liên hoan cũng là bước đột phá của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, góp phần động viên, thúc đẩy các nhạc sĩ tìm tòi, sáng tạo trong hoạt động sáng tác. Thông qua Liên hoan, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tiếp tục xem xét các hình thức hỗ trợ phù hợp nhằm thúc đẩy sáng tạo khí nhạc.

Cùng với các giải thưởng, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tặng Bằng khen cho dàn nhạc Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội vì những đóng góp xuất sắc tại Liên hoan.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - khu vực phía Bắc năm 2018 diễn ra từ ngày 3-5/10, tại Hà Nội. Liên hoan có sự góp mặt của gần 150 nghệ sĩ, nhạc sĩ đến từ 31 tỉnh, thành phố phía Bắc, trong đó có Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình…

Liên hoan âm nhạc là hình thức sinh hoạt nghề nghiệp được Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức theo vùng miền trong cả nước. Đây là ngày hội của giới sáng tác và công chúng yêu nhạc nhằm biểu dương, quảng bá các tác phẩm, công trình âm nhạc mới, tiếp tục động viên, khuyến khích người sáng tác tìm tòi sáng tạo trong các lĩnh vực sáng tác, biểu diễn, lý luận phê bình và đào tạo âm nhạc, đóng góp tích cực vào phát triển văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội. Liên hoan còn là cuộc gặp gỡ, trao đổi, giao lưu âm nhạc giữa các nhạc sĩ, nghệ sĩ nhằm chia sẻ kinh nghiệm, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của công chúng trong thời kỳ mới.

Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt II - khu vực phía Nam dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2019.

TTXVN

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection diễn ra tại Hà Nội, TP HCM và Huế

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection diễn ra tại Hà Nội, TP HCM và Huế

Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection (VNCMF) với mục đích chính là biểu diễn và giảng dạy âm nhạc cổ điển sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 26/8 tại Thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Huế.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm