Trang 38 North cập nhật thông tin về tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

26/05/2022 11:22 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo trang mạng 38 North chuyên theo dõi Triều Tiên của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Triều Tiên dường như đang tiếp tục các hoạt động ở tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon, với các dấu hiệu mở rộng một số cơ sở.

Trang 38 North: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

Trang 38 North: Triều Tiên bắt đầu tháo dỡ bãi thử tên lửa

Trang mạng 38 North ngày 23/7 đưa tin Triều Tiên dường như đã bắt đầu triển khai hoạt động tháo dỡ các cơ sở quan trọng thuộc bãi thử tên lửa Sohae. Đây có thể được xem là động thái quan trọng của Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump tại Singapore hồi tháng trước.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện những đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân trong thời gian tới.   

Trang mạng 38 North công bố các hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 27/4-14/5 ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía Bắc Bình Nhưỡng, cho thấy các hoạt động đang diễn ra tại lò phản ứng 5 MWe cũng như các nỗ lực mở rộng, chẳng hạn như việc xây dựng các tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm.

Chú thích ảnh
Hình ảnh từ trang mạng 38 North cho thấy các phương tiện hoạt động tại lò phản ứng 5 MWe. Ảnh: 38North.org/TTXVN

Theo trang thông tin này, các hoạt động này dường như cho thấy một sự đầu tư dài hạn hơn cho phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.   

Theo 38 North, từ cuối tháng 4 vừa qua, có thể quan sát thấy số lượng phương tiện nhiều hơn bình thường đã xuất hiện xung quanh lò phản ứng 5 MWe và một kho dự trữ nhiên liệu đã qua sử dụng, bao gồm một số xe tải chở hàng và ba xe đầu kéo. Không có hoạt động nào được phát hiện tại lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm, song dường như việc xây dựng các tòa nhà gần đó vẫn đang được tiến hành.   

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên và cũng là vụ thử thứ 6 đã được thực hiện vào tháng 9/2017.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm