Tổng thống Putin khẳng định ưu thế của quân đội Nga

03/03/2020 07:13 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 2/3, Điện Kremli công bố đoạn ghi hình cuộc phỏng vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin với hãng thông tấn TASS. Nhà lãnh đạo Nga giải thích lý do phát triển vũ khí hiện đại là nhằm mục đích lấy lại thế cân bằng và ổn định chiến lược, góp phần duy trì an ninh quốc tế, đồng thời quân đội Nga cũng đã tạo ra ưu thế chưa từng có lĩnh vực quốc phòng.

Quân đội Nga trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-500 từ năm nay

Quân đội Nga trang bị hệ thống tên lửa phòng không S-500 từ năm nay

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko vừa cho biết quân đội Nga có thể được trang bị hệ thống tên lửa phòng không mới S-500 ngay từ những quý đầu năm nay.

Theo ông Putin, nước Mỹ tạo ra bom hạt nhân trước tiên, sau đó là các phương tiện không quân chiến lược, tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, còn Liên Xô và phần còn lại của thế giới luôn phải chạy theo. Tổng thống Putin nhấn mạnh, nước Nga hiện nay đã tạo ra các vũ khí tấn công không có tương tự trên thế giới, khiến Mỹ và nhiều quốc gia khác đang phải đuổi theo, đặc biệt là các tổ hợp vũ khí tấn công siêu thanh, trong đó có tên lửa liên lục địa.

Tổng thống Nga nói: “Chúng ta không định chiến đấu với bất kỳ ai, nhưng đang xây dựng tình thế trong lĩnh vực quốc phòng để không một ai có ý nghĩ sẽ chiến đấu với chúng ta. Chúng ta đã tạo được tình thế như vậy. Như tôi đã phát biểu tại Bộ Quốc phòng, đó là tình thế có một không hai, chưa từng có trong lịch sử nước Nga hiện đại”.

Nhà lãnh đạo Nga nhận định sự cân bằng lực lượng và ổn định chiến lược là những yếu tố giúp thế giới tránh được các cuộc xung đột quân sự quy mô lớn kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ II đến nay.

Chú thích ảnh
Tổng thống Vladimir Putin cho rằng không nhất thiết đưa quy chế hạt nhân vào Hiến pháp Nga. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống phòng thủ chống tên lửa, người Mỹ muốn vi phạm tính ổn định và cân bằng lực lượng chiến lược bằng cách tạo cho mình chiếc ô hạt nhân để tránh sự đáp trả khi họ tấn công hạt nhân nước khác. Ông Putin khẳng định Moskva đang duy trì được tính ổn định chiến lược và cân bằng chiến lược so với Mỹ sau khi xây dựng các tổ hợp tên lửa hiện đại, bao gồm các phương tiện dễ dàng vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ chống tên lửa hiện nay cũng như trong tương lai gần. Theo ông Putin, điều này đặc biệt quan trọng không chỉ đối với nước Nga mà còn đối với an ninh quốc tế.

Cũng theo nhà lãnh đạo Nga, nhiều quốc gia liên tục gia tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm gần đây, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc. Trong khi đó, chi tiêu quốc phòng của Nga có xu hướng giảm, hiện nay chỉ đứng vị trí thứ 7 trong số các nước chi tiêu ngân sách quốc phòng hàng năm lớn nhất.

Quân đội Nga hiện nay có khoảng 1,1 triệu người, giảm gần 300.000 người (26%) so với đầu năm 2000. Tuy nhiên, tốc độ hiện đại hóa của lực lượng vũ trang Nga đang tăng nhanh, đạt gần 70% trong năm 2019 vừa qua.

Trần Hiếu/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm