Vương quốc Anh tiễn đưa Hoàng thân Philip

Thứ Bảy, 17/04/2021 23:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tang lễ của Hoàng thân Philip - phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II - đã chính thức bắt đầu vào lúc 15h00 ngày 17/4 (theo giờ Anh, tức 21h00 theo giờ Việt Nam) tại lâu đài Windsor, phía Tây thủ đô London.
Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

Nước Anh bắn đại bác tưởng nhớ Hoàng thân Philip

Ngày 10/4, quân đội Anh đã bắn đại bác để tưởng nhớ Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Elizabeth II, qua đời ở tuổi 99.
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự kiện này được tổ chức ở quy mô nhỏ, chỉ có 30 người tham dự và kéo dài khoảng 50 phút với một phút mặc niệm trên toàn quốc. Tất cả những người tham dự đều mặc trang phục màu đen, đeo khẩu trang màu đen và ngồi cách xa nhau 2 mét.
Chiếc Land Rover do đích thân Hoàng thân Philip thiết kế trước đó đã chở quan tài của ông từ nhà nguyện nhỏ trong lâu đài Windsor đến Nhà nguyện Thánh George. Tuần tự đi bộ ngay sau chiếc xe này là 4 người con của Hoàng thân Philip: Hoàng tử Andrew, Thái tử Charles, Công chúa Anne và Hoàng tử Edward. Hoàng tử Harry và Hoàng tử William cũng có mặt trong đoàn đưa tang, nhưng đi giữa họ sẽ là Peter Phillips - con trai của Công chúa Anne. Meghan - vợ của Hoàng tử Harry theo dõi truyền hình lễ tang từ nhà riêng của cô ở California (Mỹ) vì cô không thể trở về Anh do đang mang thai.
Chú thích ảnh
Lâu đài Windsor ở London, Anh, nơi được ấn định tổ chức lễ tang cho Hoàng thân Philip. Ảnh: AFP/TTXVN
Nữ hoàng Elizabeth II - 94 tuổi - là nhân vật hoàng gia cuối cùng đi trong đoàn đưa tang. Nhưng khác với những người còn lại trong đoàn, bà di chuyển trên một chiếc ô tô hiệu State Bentley. Tại Nhà nguyện Thánh George, bà cũng sẽ ở một mình khi quan tài của Hoàng thân Philip được hạ huyệt tại Hầm mộ Hoàng gia. 
Tang lễ Hoàng thân Philip được phát trực tiếp trên truyền hình để toàn bộ người dân Vương quốc Anh có thể tiễn đưa "một cuộc đời đáng kính", "một nhân vật quan trọng trong chế độ quân chủ Anh" mà không cần tập trung tại lâu đài Windsor. Mặc dù vậy, cảnh sát cùng rào chắn vẫn được triển khai xung quanh khu vực tiến hành lễ tang nhằm đảm bảo tuyệt đối cho công tác an ninh.
Chú thích ảnh
Công chúa Elizabeth và Trung úy Philip Mountbatten tại Cung điện Buckingham sau lễ đính hôn năm 1947. Ảnh: Internet
Các thành viên Hoàng gia Anh sẽ để tang Hoàng thân Philip trong hai tuần. Trong khi đó, Vườn Tưởng niệm quốc gia ở miền Trung nước Anh đã tiến hành phóng sinh các loài chim và các nghi thức tương tự nhằm tưởng nhớ Hoàng thân Philip cũng được tổ chức ở Thụy Điển và Đan Mạch.
Hoàng thân Philip qua đời sáng 9/4 tại lâu đài Windsor, hưởng thọ 99 tuổi. Ông là người phụng sự hoàng gia lâu nhất trong lịch sử Anh. Trong 73 năm qua, ông là người bạn, người đồng hành đáng tin cậy nhất của Nữ hoàng Elizabeth II, đồng thời là người đã có công giúp hiện đại hóa chế độ quân chủ, vận động bảo vệ môi trường, hỗ trợ các hoạt động khoa học và kỹ thuật. Hoàng thân Philip đã có 637 chuyến công du nước ngoài trước khi dừng các công việc hoàng gia vào năm 2017.
Chú thích ảnh
Người dân đặt hoa tưởng niệm Hoàng thân Philip dọc theo cổng Cung điện Buckingham ở London, Anh, ngày 9/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Tang lễ của các nhân vật cấp cao trong Hoàng gia Anh thường được xem là việc trọng đại, được lên kế hoạch trong nhiều năm về công tác tổ chức cũng như danh sách khách mời là những tên tuổi lớn trên thế giới. Trên thực tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tang lễ dành cho Hoàng thân Philip đã được tối giản rất nhiều so với các nghi thức truyền thống.  
Lễ tang Hoàng gia Anh quy mô lớn nhất thời gian gần đây là tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth trong năm 2002. Chi phí dành cho sự kiện lên tới hơn 5,4 triệu bảng Anh (tương đương 7,4 triệu USD), trong khi hơn một triệu người đã tập trung bên ngoài Tu viện Westminster ở trung tâm thủ đô London để tiễn đưa bà.
Thanh Phương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM