Vụ sàm sỡ phụ nữ ở Cologne - một biến thái của trò 'taharrush' trong thế giới Arab?

Thứ Sáu, 15/01/2016 09:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau vụ quấy rối, xâm hại tình dục đêm Giao thừa ở Cologne (Đức), Nhà chức trách tại các nước châu Âu đang lo ngại một hiện tượng tấn công tình dục tập thể, có tên gọi "taharrush game" trong thế giới Arab, đã lan sang châu lục này.
* "Taharrush" là gì?
Cái tên "taharrush" có nghĩa "xâm hại tình dục tập thể" và được thực hiện bởi một nhóm nhiều đàn ông, với mục tiêu tấn công là một phụ nữ. Nạn nhân thường bị những gã này vây xung quanh, sau đó một số tiến hành sờ mó và những kẻ còn lại sẽ đứng xem, hoặc đánh lạc hướng sự chú ý của người ngoài cuộc.
Biểu tình phản đối người nhập cư sau khu quấy rối đêm giao thừa ở Cologne, Đức
Trong một số tình huống, nạn nhân sẽ bị chúng hiếp dâm tập thể. Đôi khi nạn nhân, thường sẽ rơi vào trạng thái bị sốc và sợ hãi không dám phản kháng, còn bị cướp của.
Những kẻ thực hiện một vụ "taharrush" thường sẽ khó bị trừng phạt. Nguyên nhân bởi có quá đông người tham gia và sự hỗn loạn trong các vụ tấn công thường khiến cảnh sát khó xác định kẻ thủ ác.
Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi quanh định nghĩa về "taharrush". Một số nhấn mạnh rằng đây chỉ là một dạng chọc ghẹo phụ nữ, dù các học giả cho rằng ý nghĩa này đã thay đổi sau khi xảy ra một số vụ tấn công ở Ai Cập từ năm 2011.
Nhà chức trách Đức cho biết hiện tượng "taharrush" đã xuất hiện tại thành phố Cologne trong dịp mừng năm mới vừa qua, khi hàng trăm phụ nữ báo cáo việc họ bị tấn công tình dục.
Hiện tượng "taharrush" đã xuất hiện tại thành phố Cologne khi hàng trăm phụ nữ Đức tố cáo bị sàm sỡ
Taharrush thường diễn ra ở nơi công cộng, luôn ở trong các cuộc biểu tình hoặc các sự kiện tụ họp cộng đồng, nơi những kẻ tấn công cảm thấy an toàn nhờ tình hình lộn xộn và việc có đông người tham gia.
* Ký ức kinh hoàng của phóng viên đài CBS
Hiện tượng mang đặc trưng của thế giới Arab này lần đầu khiến phương Tây chú ý, khi nữ phóng viên Lara Logan của kênh truyền hình CBS  bị một đám đông nam giới "quây" lúc đang đưa tin về hoạt động ăn mừng ở Quảng trường Tahrir, Ai Cập, hồi năm 2011.
Logan đã kể lại thảm cảnh của mình vài tháng sau đó, trong chương trình 60 Minutes, nói rằng đám đông lên tới 200 người cuồng loạn kia đã "dùng tay hiếp dâm" mình.
Nữ phóng viên Lara Logan quấy rối tập thể tại quảng trường Tahir ở Ai Cập năm 2011 (Nguồn: DM)
Cô cho biết có kẻ nào đó hô lên, "Hãy cởi quần cô ta ra!" và chuyện sau đó xảy ra rất nhanh. "Đột nhiên, trước khi kịp biết có chuyện gì đang diễn ra, tôi cảm thấy các bàn tay đang sờ mó ngực mình, sờ vào đũng quần mình, túm lấy từ phía sau. Ý tôi là chuyện không phải chỉ do một người thực hiện rồi dừng lại ngay. Thay vì thế, hết người này tới người khác tấn công tôi."
Có tin nói Logan bị tấn công bởi ai đó trong đám đông cho rằng cô là một người Do Thái tới từ Israel.
Angie Abdelmonem, một nữ nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học bang Arizona của Mỹ, gần đây đã xuất bản một nghiên cứu về hiện tượng "taharrush" trong cuộc bạo loạn ở Ai Cập.
Theo cô, "tính bạo lực của các vụ tấn công và lạm dụng tình dục ở Quảng trường Tahrir đã thu hút sự chú ý của thế giới." Ban đầu nhiều người dân địa phương còn tưởng nhà nước đã thuê những tay anh chị để lạm dụng phụ nữ và trấn áp hoạt động biểu tình.
"Tuy nhiên nhận thức này đã thay đổi trong ngày 11/2, thời điểm (Tổng thống Ai Cập Hosni) Mubarak từ chức và đám đông tiến hành tấn công, hiếp dâm phóng viên Lara Logan của kênh CBS," cô viết trong nghiên cứu, cho biết thêm rằng từ năm 2011 cho tới năm 2013, nạn tấn công tình dục thường xảy ra trong nhiều cuộc biểu tình ở Quảng trường Tahrir.
*"Taharrush" ở Cologne
Cảnh sát Đức tin rằng hiện tượng "taharrush" xảy ra ở Cologne và tại một số thành phố khác của nước này trong dịp năm mới là lý do khiến nhà chức trách phải nhận hàng trăm đơn trình báo trong những tuần sau đó.
Lực lượng cảnh sát liên bang Đức nói với tờ Die Welt rằng các vụ phạm tội  kiểu này do nhiều nhóm thanh niên trẻ thực hiện, trong những cuộc tụ họp đông người, như tại một cuộc biểu tình. Nạn nhân thường phải chịu nhiều hình thức xâm hại khác nhau, từ quấy rối tình dục cho tới hiếp dâm.
Đây là lần đầu tiên hiện tượng "taharrush" lan tới châu Âu và hiện nó đã xuất hiện ở một số thành phố khác ngoài Đức như Zurich (Thụy Sĩ) và Salzburg (Áo).
Một báo cáo từ Cơ quan Nội vụ tại bang Bắc Rhine-Wesphalia (NRW), nơi quản lý thành phố Cologne, cho thấy có 516 đơn tố cáo đã được gửi tới nhà chức trách sau dịp năm mới, với 237 trong đó liên quan tới việc bị xâm hại tình dục.
Báo cáo khác từ cảnh sát Cologne chứa nhiều mô tả chi tiết về các vụ phạm tội này, gồm việc những kẻ tấn công đã thò tay vào trong quần lót của nạn nhân, túm lấy đũng quần họ, rờ vào mông, vào ngực. Đồng thời với việc thực hiện hành vi xâm hại, chúng còn trộm ví và điện thoại của nạn nhân.
Cảnh sát Đức hiện mới chỉ xác minh được 19 nghi phạm. Tất cả đều là người nước ngoài.
Theo Vietnamplus/TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI