Vụ đâm xe tải ở Đức: Bắt các đối tượng có liên quan tới nghi can

Thứ Bảy, 24/12/2016 21:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 24/12, Bộ Nội vụ Tunisia cho biết nước này đã bắt giữ cháu trai của Anis Amri - nghi can người Tunisia trong vụ đâm xe tải kinh hoàng ở Berlin (Đức) bị tiêu diệt trước đó 1 ngày, đồng thời bắt 2 phần tử thánh chiến khác có "quan hệ" với Amri.
Tuyên bố của bộ trên khẳng định, 3 nghi can bị bắt nói trên, trong độ tuổi từ 18 đến 27, là các thành viên trong "một nhóm khủng bố... có quan hệ với phần tử khủng bố Anis Amri." Cả 3 đối tượng đều bị bắt giữ ngày 23/12.
Tuy nhiên, Bộ trên không nêu cụ thể tên của 3 đối tượng bị bắt giữ. Nhóm khủng bố của 3 đối tượng này hoạt động mạnh ở Fouchana, phía Nam Tunis và Oueslatia (Âu-ét-la-ti-a), quê của Amri ở miền Trung Tunisia.
Theo Bộ Nội vụ Tunisia, Amri đã gửi tiền cho cháu trai qua đường bưu điện và khuyến khích đối tượng này trung thành với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.
Cháu trai của Amri cũng khai nhận Amri là thủ lĩnh của một nhóm cực đoan ở Đức, được biết đến là lữ đoàn Abu al-Walaa
Trước đó, tối 19/12, cả nước Đức và châu Âu chấn động về vụ tấn công bằng xe tải xảy ra tại chợ Giáng sinh Breitscheidplatz ở Berlin, khiến 12 người thiệt mạng và khoảng 50 người khác bị thương.
Nhà chức trách Đức khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố. Nghi phạm Anis Amri, 24 tuổi người Tunisia, từng đến Italy vào năm 2011 bằng đường biển cùng với hàng chục nghìn thanh niên Tunisia khác, trong thời gian xảy ra làn sóng nổi dậy trong khu vực.
Ngày 23/12, Anis Amri đã bị bắn chết trong cuộc đọ súng với cảnh sát tại một trạm kiểm soát gần nhà ga Sesto San Giovanni ở ngoại ô Milan (Italy).
IS cũng xác nhận xác nhận đối tượng bị cảnh sát Italy bắn chết ở gần thành phố Milan chính là thủ phạm vụ tấn công bằng xe tải gây thương vong lớn tại chợ Giáng Sinh Breitscheidplatz.
Tổng Công tố Liên bang Đức Peter Frank (Pi-tơ Phranh) tuyên bố mặc dù kẻ tình nghi là thủ phạm vụ tấn công đã chết, các công tố viên vẫn sẽ tiếp tục điều tra vụ việc.
Ông Frank nhấn mạnh điều hết sức quan trọng lúc này là xác định khả năng tồn tại một mạng lưới hỗ trợ, trong đó có thể những kẻ đồng lõa đã giúp nghi phạm chuẩn bị, thực hiện vụ tấn công và tẩu thoát./.
TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA