Tổng thống Nga Vladimir Putin ứng cử giải Nobel Hòa bình

Thứ Tư, 02/10/2013 10:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhà chức trách Nga công bố ngày hôm qua cho biết Nga có kế hoạch đề cử Tổng thống Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình 2014
Ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình 2014
Các sáng kiến cho rằng nhà lãnh đạo của nước Nga xứng đáng nhận giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực trung gian trong cuộc nội chiến diễn ra hơn hai năm qua ở Syria. Đề xuất của Nga cho một giải pháp tiêu hủy kho vũ khí hóa học đã giúp cho chính phủ Syria tránh khỏi cuộc tấn công quân sự do Mỹ và đồng minh tiến hành.
Ông Iosif Kobzon, phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho rằng ông Putin xứng đáng nhận giải thưởng Nobel năm nay như những gì ông Obama đã nhận được năm 2009. Ông Beslan Kobakhiya, phó Chủ tịch Học viên Đoàn kết và hợp tác Quốc tế mô tả ông Putin là con người của năm. "Tổng thống Putin đã chứng minh cam kết nhằm duy trì nền hòa bình trên toàn cầu trong vấn đề Syria".
Nga hiện đã gửi thư đề cử ông Putin cho Ủy ban giải thưởng Nobel vào ngày 20/9 vừa qua. Các phương tiện truyền thông Nga từng đưa ra những tin đồn về việc ông Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình sau khi Tổng thống Nga góp phần làm giảm căng thẳng tại Trung Đông.
Phát ngôn viên chính phủ Nga, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận về khả năng ông Putin được trao giải Nobel Hòa bình. "Chúng tôi không chính thức đưa ra bất kỳ bình luận nào. Ủy ban trao giải Nobel mới là người quyết định và đánh giá những cố gắng của Tổng thống Nga Vladimiar Putin".
Ông Putin đã thu hút được đa số những lời khen ngợi của cộng đồng quốc tế sau những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm ngăn chặn một chiến dịch tấn công quân sự do Mỹ dẫn đầu chống lại Syria. Những nhà phê bình thì lại cho rằng nguyên nhân thực chất Nga muốn duy trì hòa bình ở Syria do Tổng thống Bashar al-Assad luôn là đối tác buôn bán vũ khí tin cậy với Nga.
Trong lịch sử có 3 người Nga từng được vinh danh giải Nobel Hòa bình. Người giành được giải gần đây nhất được trao cho nhà lãnh đạo Liên Xô, Mikhail Gorbachev năm 1991. Giải Nobel Hòa bình năm 2014 dự kiến sẽ hết hạn đề cử vào ngày 1/2. Người giành được giải Nobel sẽ được công bố vào tháng Mười. Buổi lễ trao giải chính thức diễn ra ngày 10/12 hàng năm tại Oslo, Na Uy.
Nguyễn Hồng Đăng
Theo RIA Novosti
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*