Sốc với tàu Titanic 'made in China'

Thứ Năm, 01/12/2016 20:34 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc đang nỗ lực đóng một bản sao kích thước thực của con tàu huyền thoại Titanic. Khi được hoàn thành, con tàu Titanic phiên bản thế kỷ 21 này sẽ có chiều dài 269m và rộng 28m.
Theo Tân Hoa xã, con tàu Titanic “made in China” dự kiến được trang trí theo sát bản gốc và có đủ phòng khiêu vũ, bể bơi, rạp hát…

Địa điểm đóng tàu Titanic phiên bản Trung Quốc
Tổng chi phí dành cho dự án nhiều tham vọng này là 1 tỉ nhân dân tệ (tương đương 145 triệu USD). Tàu Titanic "nhái" hiện được đóng tại huyện Daying, nằm cách thành phố Thành Đô (Tứ Xuyên) 130 km, sâu trong đất liền và từ đây phải di chuyển quãng đường 1.200 km mới đến bờ biển.

Các công nhân chuẩn bị vật liệu đóng tàu.
Tờ Trung Hoa Nhật báo đưa tin rằng dự án này được lên kế hoạch trong vòng 2 năm và chính thức khởi công vào ngày 30/11 vừa qua.
Chính quyền huyện Daying đã hỗ trợ một phần kinh phí đóng bản sao Titanic với hy vọng ngành du lịch địa phương thêm phần phát triển.

Con tàu Titanic tại Belfast, Bắc Ireland năm 1912. Ảnh: AP
Tuy nhiên, công ty đầu tư năng lượng Qixing, một trong những đơn vị góp vốn cho “Titanic Trung Quốc”, lại đang chịu chỉ trích do tham vọng thu lợi nhuận từ việc bắt chước công trình gắn liền với thảm họa đau thương năm 1912.
Bản sao của tàu Titanic này sẽ được đặt ở một nơi xa các tảng băng trôi, chính xác là bờ sông Qijiang tại Tứ Xuyên. Du khách khi tới con tàu nhái này sẽ được cung cấp thêm các dịch vụ hiện đại như wifi và spa.
“Titanic Tứ Xuyên” không phải là bản sao duy nhất của con tàu xấu số đã chìm xuống biển sâu hơn một thế kỷ trước. Nhà tài phiệt Australia, ông Clive Palmer dự định hạ thủy tàu Titanic II trong năm 2016 nhưng dự án này đã bị chậm tiến độ và lùi thời gian ít nhất thêm 2 năm nữa. Truyền thông Australia thậm chí đưa tin công trình Titanic 2 hiện đang bị “đắp chiếu”.
Theo baotintuc.vn/CNN/Guardian
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*