'Sen ngày mới' mang khát vọng Đồng Tháp vươn xa

Thứ Tư, 18/05/2022 09:23 GMT+7

Với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 - năm 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh hoa Sen, phát huy giá trị văn hoá – kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ cây Sen Đồng Tháp, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp trồng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương, xây dựng sản phẩm đặc thù, thu hút du khách đến tham tham quan du lịch Đồng Tháp, góp phần phát triển kinh tế – xã hội địa phương.
Từ lâu, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở của Sen hồng với câu thơ nổi tiếng, đi vào lòng người của nhà thơ Bảo Định Giang: “Tháp Mười đẹp nhất bông Sen/Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Không chỉ vậy, Đồng Tháp còn được biết đến là nơi an nghỉ của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Chính vì thế, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết tâm, nỗ lực để phát triển địa phương, xứng danh là Thủ phủ của Sen và là nơi được nhiều người dân từ mọi miền đất nước về đây ghé thăm.
Chú thích ảnh
Tháng 5 nhớ Bác! Giữa những ngày tháng 5 này, trong lòng mỗi người dân Việt Nam lại bồi hồi, dâng trào xúc cảm hướng về kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022). Nhân dịp này, Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Sen lần thứ I nhằm tôn vinh hoa Sen - loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế - văn hóa của Sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.
Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I diễn ra trong không khí tươi mới, hăng say lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân sau thời gian “đóng băng” do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Lễ hội được tổ chức trong sự phấn khởi khi Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII vừa kết thúc, cả nước đã đạt những thành tựu nhất định sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt, vừa qua, Đồng Tháp được xếp thứ 3 trên Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2021 cả nước và đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và nối dài thành tích 14 năm liên tiếp nằm trong top đầu các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước.
Chú thích ảnh
Trong bối cảnh thuận lợi đó, với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I được tổ chức với kỳ vọng không chỉ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giao lưu, sáng tạo văn hóa, mà còn là cơ hội để kết nối, giao lưu của những người làm kinh tế về Sen, của những người mong muốn mang Sen giới thiệu với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần quảng bá và lan tỏa đến nhân dân trong nước và quốc tế về văn hóa, con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo mà Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh đã đề ra.
Lễ hội Sen Đồng Tháp sẽ tái hiện không gian yên bình, đậm hương sắc của hoa Sen đang mùa đẹp nhất, tôn vinh vẻ đẹp và các giá trị văn hóa – kinh tế của Sen, loài hoa đã gắn bó với bao thế hệ, người dân Đồng Tháp.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết: “Hơn cả một lễ hội thông thường, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần này mang khát vọng phát triển vươn xa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp, viết tiếp hành trình “Giấc mơ Sen”, xây dựng và quảng bá thương hiệu “Đất Sen Hồng – Thuần khiết như hồn Sen” đã được thực hiện từ năm 2017.”
Lễ hội Sen Đồng Tháp diễn ra từ ngày 19/5/2022 đến ngày 21/5/2022, tại thành phố Cao Lãnh với nhiều hoạt động được tổ chức như: Trưng bày các loài Sen của Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố trong cả nước; khánh thành khu trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức không gian ẩm thực, tác phẩm văn hóa nghệ thuật, quà lưu niệm - đặc sản Sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ Sen; các chương trình nghệ thuật đặc sắc; chương trình diễu hành xe hoa Sen; hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm Sen Đồng Tháp, chương trình nghệ thuật “Sen trong tôi” trình diễn áo dài, áo bà bà của Nhà thiết kế Sĩ Hoàng, Hoạt động giao lưu, tôn vinh những người trồng Sen giỏi và những người sản xuất, chế biến sản phẩm từ Sen, Khu triển lãm sản phẩm OCOP, Văn hoá – Du lịch, trải nghiệm Sen đa sắc và chương trình giao lưu Đờn ca tài tử – Hò Đồng Tháp…
Ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp – cho biết Đồng Tháp có 6 loại sen được canh tác trên diện tích hơn 360ha. Tỉnh Đồng Tháp đã mời các tỉnh lân cận có trồng sen tham gia lễ hội triển lãm các sản phẩm từ sen. “Dự định sắp tới, Đồng Tháp sẽ tổ chức Festival sen và chúng tôi cũng đang làm bảo tàng sen tại thiền viện Trúc Lâm với diện tích hơn 10ha ở huyện Tháp Mười. Đây là huyện có diện tích trồng sen nhiều nhất tỉnh. Đến nay, có gần 200 sản phẩm làm từ cây sen giúp người dân ăn nên làm ra. Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp sẽ tái cơ cấu ngành hàng sen để nâng cao giá trị cây sen lớn hơn, đóng góp vào giá trị GDP ngày càng nhiều.”
Chú thích ảnh
Góp mặt trong chuỗi sự kiện quảng bá Lễ hội Sen 2022, hoa hậu du lịch 2008 Phan Thị Ngọc Diễm chia sẻ: “Khi được BTC Lễ hội Sen - Lotus Festival mời tham quan trải nghiệm Đồng Tháp, góp phần quảng bá Lễ Hội Sen lần đầu tiên được tổ chức và du lịch Đồng Tháp sau thời gian yên ắng vì Covid, Diễm rất vui và đã nhận lời ngay. Đây không phải là lần đầu tiên Ngọc Diễm đến với Đồng Tháp, tuy nhiên là lần Diễm có nhiều trải nghiệm sâu sắc với các điểm đến độc đáo của vùng đất này, đặc biệt là các điểm du lịch sinh thái gắn liền với hoa sen, với sông nước, thiên nhiên… Giờ thì Diễm đã hiểu vì sao Đồng Tháp được mệnh danh là đất sen Hồng.”
Không chỉ hoa hậu Ngọc Diễm, Huỳnh Phạm Thủy Tiên - cô gái xinh đẹp tài năng vùng đất sen hồng – người sẽ đeo bảng tên (sash) Ðồng Tháp tại cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022 năm nay đã có những lời chia sẻ hết sức thân thương về quê hương mình. “Tiên có dịp tham gia lễ hội Sen – một cơ hội quý báu giúp bản thân hiểu hơn và trải nghiệm những nét đẹp văn hóa, du lịch của quê hương. Nhờ vậy, Tiên sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể giới thiệu đến cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022. Ngoài ra, Tiên còn ấp ủ thực hiện những video đi sâu vào đời sống người dân, các món ngon đặc sản hay những địa danh, thắng cảnh chưa được biết đến nhiều tại Đồng Tháp để có thể quảng bá trên các nền tảng xã hội. Trong thời đại kỹ thuật số, đây sẽ là phương pháp quảng bá hiệu quả và có sức lan tỏa lớn, thu hút du khách trong nước lẫn quốc tế đến du lịch, góp phần phát triển kinh tế nước nhà. Tiên tin trong tương lai gần, Đồng Tháp sẽ vươn mình trở thành điểm đến lý tưởng, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước.” – Tiên chia sẻ.
Bài: Hoàng An
Ảnh: Lê Kim Hưng - Lê Thành Trí
Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề “Sen ngày mới” diễn ra từ ngày 19 – 21/5, tại điểm chính Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh. Lễ hội nhằm tôn vinh hoa Sen – loài hoa mang biểu tượng văn hóa, cốt cách của con người Việt Nam, đồng thời, phát huy các giá trị kinh tế – văn hóa của Sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.
 
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*