Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép: Chống dịch tốt, tăng trưởng cao

Thứ Tư, 01/09/2021 16:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mục tiêu kép được Quảng Ninh kiên định thực hiện từ năm 2020 đến nay, là Đảm bảo an toàn cho nhân dân trước đại dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế cao.
Báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050

Báo cáo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 24/8, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác lập quy hoạch tỉnh, chủ trì cuộc họp nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhất là trong năm 2021 khi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường. Thế nhưng, bằng cách làm linh hoạt, quyết liệt, đúng, trúng mục tiêu, Quảng Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ năm 2020, từng bước hiện thực hóa mục tiêu năm 2021.
Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký kiểm tra tiến độ thi công tuyến cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên, ngày 29/7/2021
Ưu tiên hàng đầu phòng, chống dịch
Những ngày này, người dân Quảng Ninh lại càng thấm thía, quý trọng hơn những giây phút yên bình, an toàn mà mình đang có. Ông Nguyễn Văn Lương (phố Hồng Long, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) cho biết: Tôi năm nay ngoài 80 tuổi, chứng kiến quê hương đổi mới, phát triển từng ngày. Đặc biệt, qua cuộc chiến với dịch Covid-19 mà tỉnh đã thực hiện trong suốt 2 năm qua, người dân chúng tôi thấy rõ được tinh thần tất cả vì hạnh phúc nhân dân khi cả hệ thống chính trị, các lực lượng dồn sức, đồng lòng triển khai nhiệm vụ, không quản ngại vất vả, hy sinh. Giờ phút này được bình yên, chúng tôi càng tự hào hơn khi mình là công dân Quảng Ninh.
Để có được sự bình yên cho nhân dân, trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, các giải pháp của Quảng Ninh đưa ra đều rất quyết đoán, nhanh chóng, kịp thời. Đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức khoanh vùng dập dịch, thực hiện các Chỉ thị số 15, số 16 của Thủ tướng Chính phủ; phòng, chống dịch với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”; chiến lược phát hiện ngăn chặn, điều trị nhanh, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình, giảm thiểu ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của nhân dân.
Năm 2021, khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp với những biến chủng mới, nguy hiểm hơn so với năm 2020, tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp cấp bách. Tháng 2/2021, HĐND tỉnh khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 326/2021/NQ-HĐND "Về một số, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19", được cử tri, nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Từ đầu năm đến nay, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh đã ban hành hàng chục văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch. Hằng tuần và đột xuất khi cần thiết, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Ban, họp trực tuyến với 13 địa phương cấp huyện, 177  địa phương cấp xã; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện tại cơ sở, nhất là các địa bàn, khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Nhân dân xã Đồng Văn huyện Bình Liêu được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Theo chỉ đạo của tỉnh, ngành Y tế tỉnh đã nâng cao năng lực xét nghiệm lên 50.000 mẫu gộp/ngày. Cùng với đó, các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra phòng, chống dịch. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng cách ly tập trung cho 50.000 người, phương án điều trị cho 1.000 bệnh nhân; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; đưa vào sử dụng bản đồ số diễn biến tình hình dịch Covid-19 và triển khai phần mềm khai báo y tế điện tử, lắp đặt hệ thống camera giám sát, quản lý tại các cơ sở cách ly tập trung...
Với những quyết sách chính xác, kịp thời, trong đợt dịch thứ 3 diễn ra cuối tháng 3/2021, tỉnh đã nhanh chóng dập tắt ổ dịch Vân Đồn, khóa chặt ổ dịch Đông Triều, hạn chế đến mức thấp nhất số ca lây nhiễm trong cộng đồng, kiểm soát hoàn toàn tình hình dịch bệnh chỉ sau 1 tuần. Đợt dịch thứ 4 diễn ra từ cuối tháng 4/2021, chỉ trong vài ngày, tỉnh đã cô lập ca bệnh ở phường Cao Xanh (TP Hạ Long) liên quan đến Bệnh viện K Tân Triều (Hà Nội), không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng. Tính từ ngày 24/6-17/8/2021, có 21 ca dương tính phát hiện tại tỉnh (3 ca nhiễm trong cộng đồng; 18 ca nhiễm nhập cảnh) và 2 ca tái dương tính, đều được xử lý kịp thời, không để lây lan trong cộng đồng.
Chú thích ảnh
Trạm Y tế phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả) lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 tại Công ty TNHH và phát triển Thanh Phong, ngày 8/8/2021
Chiến lược tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được tỉnh triển khai mạnh mẽ, phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất. Tỉnh đặt mục tiêu đến tháng 4/2022, tối thiểu có 70-80% dân số toàn tỉnh được tiêm chủng; tất cả các loại vắc-xin đều miễn phí đến tận người dân dù bất kỳ ở đâu; đảm bảo chất lượng tốt nhất khi tiêm cho nhân dân; thứ tự ưu tiên theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, HĐND tỉnh. Đến đầu tháng 8/2021, tỉnh đã tiếp nhận trên 264.000 liều vắc-xin các loại từ Bộ Y tế và có kế hoạch tiêm hơn 175.000 liều cho những đối tượng theo nghị quyết của Chính phủ và của Tỉnh ủy. Toàn tỉnh đã tiêm được trên 138.000 liều, đạt 79% kế hoạch năm. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân dân, từ đầu tháng 8/2021, tỉnh đã triển khai khám sàng lọc các đối tượng dân cư. Chỉ tính từ ngày 1-11/8, toàn tỉnh đã xét nghiệm cho 35.569 lượt người; trong đó xét nghiệm cộng đồng 26.314 lượt, xét nghiệm dịch vụ 10.255 lượt.
Cách làm sáng tạo, khẳng định hiệu quả từ Quảng Ninh là cơ sở để các địa phương khác trong nước nhiên cứu, áp dụng và tiếp tục đóng góp cho Trung ương trong triển khai rộng rãi phương án phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là trong giai đoạn này, khi dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp.
Quyết tâm giữ đà tăng trưởng
Cùng với quyết liệt trong phòng, chống dịch Covi d-19, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh thực hiện song song và đặt mục tiêu rất cao. Tỉnh đã sớm ban hành Kế hoạch kịch bản tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2021; thực hiện điều chỉnh linh hoạt theo thực tiễn và kịp thời bổ sung, hoàn thiện Kịch bản tăng trưởng kinh tế quý I/2021 và Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn kiểm tra hoạt động SXKD và phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH Texhong Liên Hợp Việt Nam (KCN Cảng biển Hải Hà), tháng 2/2021
Nhờ vậy, dù nền kinh tế chịu tác động lớn từ dịch Covid-19, nhất là từ cuối tháng 1/2021 Quảng Ninh xuất hiện một số ca lây nhiễm trong cộng đồng, một số địa bàn trong tỉnh phải thực hiện giãn cách xã hội, tuy nhiên GRDP của tỉnh trong quý I/2021 tăng 9,02%, gấp hơn 2 lần so với bình quân của cả nước, đứng thứ 2 trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ (sau TP Hải Phòng). 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 8,02%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 và trung bình cả nước.
Không để nền kinh tế bị đứt gãy, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh thời gian qua vẫn diễn ra mạnh mẽ. Sự linh hoạt trong điều hành kinh tế được thể hiện qua việc tỉnh sớm nhận diện những khó khăn, tác động của dịch bệnh đến ngành dịch vụ, du lịch địa phương, từ đó xác định lại các trụ cột tăng trưởng vào ngành công nghiệp - xây dựng, nhằm đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách năm 2021. Theo Kịch bản tăng trưởng năm 2021, tỉnh đặt mục tiêu khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng khoảng 10,3%.
Tỉnh đã, đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Trong đó phải kể đến việc tập trung đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục về quy hoạch, đất đai, vật liệu san lấp, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào các KCN. Đến nay trên địa bàn tỉnh có 10 KCN được lập, phê duyệt quy hoạch và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng nguồn vốn đăng ký đầu tư gần 2 tỷ USD; 5 KKT của tỉnh đã và đang triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hấp dẫn, hướng tới mô hình “3 trong 1” (khu công nghiệp - khu đô thị - khu dịch vụ) với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại.
Chú thích ảnh
Dự kiến giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) năm 2021 khoảng 1 triệu USD. Trong ảnh: Sản xuất tại Nhà máy Sản xuất hệ thống dây dẫn và các cụm thiết bị điện ô tô Yazaki
Cùng với đó, tỉnh chủ động nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục, thực hiện dứt điểm công tác GPMB các dự án trọng điểm, bàn giao cho chủ đầu tư đúng tiến độ; hoàn thành các thủ tục để khởi công các dự án, công trình trọng điểm. Các giải pháp này giúp tỉnh trong thời gian sớm nhất có thể hỗ trợ các nhà đầu tư khởi công hàng loạt các dự án quy mô, hứa hẹn tiếp tục tạo dư địa phát triển trên nhiều ngành, lĩnh vực, như: Dự án Khách sạn 1.000 phòng Tuần Châu; Điện khí LNG Quảng Ninh; Hạ Long Marina; công nghệ Solar PV Jinco Việt Nam tại KCN Sông Khoai; Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn; Vega City Vân Đồn tại khu vực Đông Bắc đảo Cái Bầu, KKT Vân Đồn,…
Với các giải pháp trọng tâm trên đã giúp Quảng Ninh trong bối cảnh khó khăn chung của cả nền kinh tế cả nước vẫn đạt được những kết quả khích lệ. Theo báo cáo thường kỳ của UBND tỉnh, 7 tháng năm 2021, chỉ số phát triển công nghiệp IIP toàn tỉnh tăng 6,72% cùng kỳ, trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo vẫn là điểm sáng khi tăng 34,7% cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 6,1% cùng kỳ; kim ngạch xuất nhập tăng 11,6% cùng kỳ; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tăng 11,3% cùng kỳ; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 5%, hoạt động trở lại tăng 60% cùng kỳ;… Quảng Ninh hiện là địa phương dẫn đầu cả nước ở 4 chỉ số cải cách quan trọng, là PCI, PAR Index, SIPAS, PAPI; giữ vững vị trí thứ 3 Chỉ số ICT Index.
Khẳng định tỉnh Quảng Ninh sẽ kiên định với "mục tiêu kép" năm 2021, phát biểu bế mạc Kỳ họp lần thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV (diễn ra vào trung tuần tháng 7/2021), đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Những tháng cuối năm, tỉnh tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện tốt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể chính, chiến lược “5K + Truyền thông + Công nghệ + Vắc-xin”; triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng an toàn, hiệu quả, phấn đấu tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Cùng với đó, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng GRDP mức 2 con số và tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 51.000 tỷ đồng.
Quảng Ninh đã qua 3/4 chặng đường thực hiện nhiệm vụ của năm 2021. Với những kết quả đạt được, với ý chí, quyết tâm, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh, sẽ là động lực, sức mạnh lớn lao để tỉnh chiến thắng đại dịch Covid-19, tiếp tục tạo ra bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*