Phần Lan được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp

Thứ Tư, 20/03/2019 21:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phần Lan được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ hai liên tiếp trong khi Nam Sudan là quốc gia "kém hạnh phúc nhất thế giới". Đây là xếp hạng của "Báo cáo Hạnh phúc thế giới" được Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 20/3 nhân Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Sau khi Na Uy được xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới hồi năm ngoái, năm nay đến lượt Phần Lan được chính thức xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, bao gồm cả phần đánh giá của những người nhập cư đến nước này.
Theo báo cáo, quốc gia Bắc Âu với 5,5 triệu dân, được biết đến là đất nước yêu thiên nhiên, đứng đầu bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Những nước khác như Hà Lan, Thụy Sĩ, Canada, New Zealand và Áo cũng lọt vào top 10 trong danh sách này. Bất chấp sự biến động chính trị do kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, nước Anh đã tăng 4 bậc lên vị trí thứ 15 trong bảng xếp hạng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục xu hướng đi xuống những năm gần đây, rớt một bậc xuống vị trí thứ 19. 
Chú thích ảnh
Báo cáo của LHQ cảnh báo mức độ hạnh phúc của các nước trên thế giới đã giảm trong những năm gần đây, trong khi những cảm giác tiêu cực như lo âu, buồn phiền và tức giận, gia tăng
Đứng cuối bảng xếp hạng trên là Nam Sudan. Theo báo cáo mới đây của LHQ, 60% số người dân nước này đối mặt với tình trạng thiếu lương thực sau cuộc nội chiến đẫm máu cướp đi sinh mạng của khoảng 400.000 người. Những quốc gia khác bị chiến tranh tàn phá như Yemen, Afghanistan và CH Trung Phi cũng bị xếp vào những nước kém hạnh phúc nhất thế giới.
Báo cáo của LHQ cảnh báo mức độ hạnh phúc của các nước trên thế giới đã giảm trong những năm gần đây, trong khi những cảm giác tiêu cực như lo âu, buồn phiền và tức giận, gia tăng, nhất là ở những nước châu Á và châu Phi và một số nước khác. Trong đó, Ấn Độ liên tục "tụt hạng" trong bảng xếp hạng trên và xếp vị trí thứ 140 vào năm nay.
Báo cáo năm nay cũng đánh giá những quốc gia đã làm như thế nào để cải thiện mức độ hạnh phúc kể từ năm 2005. Kết quả cho thấy trong số 20 nước "tăng hạng" đáng kể nhất, có 10 nước ở Trung và Đông Âu, 5 nước ở khu vực phía Nam sa mạc Sahara (Xa-ha-ra) của châu Phi và 3 nước ở Mỹ Latinh.
Được LHQ thực hiện từ năm 2012, báo cáo trên xếp hạng 156 quốc gia theo những tiêu chí như tuổi thọ, thu nhập, mục tiêu sống, vấn đề tham nhũng và những yếu tố khác trong việc đánh giá chất lượng cuộc sống.
 Nguyễn Hằng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi