Ở Singapore, chính phủ cũng “khởi nghiệp”

Thứ Hai, 13/03/2017 20:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bên cạnh Phòng Phát triển Singapore, chương trình “Technology Incubation Scheme” cũng góp công lớn trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ từ các quỹ mạo hiểm.
Khi thung lũng Silicon trở thành hiện tượng, rất nhiều quốc gia khác đã tìm cách “nhái” lại song chưa nơi nào thực sự thành công. Vậy mà Singapore – một quốc gia tẻ nhạt, “đi sau thời đại” lại có thể làm được điều bất ngờ nhờ chính sách vô cùng thông minh của chính phủ.
Cụ thể, năm 2010, chính phủ nước này đã khởi động chương trình “Technology Incubation Scheme” – một sáng kiến được coi là “mũi tên bắn trúng hai đích”. Thứ nhất, nó hỗ trợ được các startup mới về vốn, về chính sách. Thứ hai, nó tạo đà cho dòng chảy ngoại tệ vào quốc đảo này.

Sở dĩ như vậy là vì chương trình này cho phép các quĩ đầu tư chỉ cần bỏ ra 15% số vốn, còn lại 85% sẽ được lấy từ chính phủ. Và nếu các startup này làm ăn hiệu quả, nhà đầu tư có thể mua lại cổ phẩn từ chính phủ bất cứ lúc nào.
Sự “chơi đẹp” này của chính phủ đã đập tan lo lắng về sự mạo hiểm của các quĩ đầu tư. Kết quả là chỉ từ năm 2011 đến 2013, vốn mạo hiểm đổ vào đảo quốc bé nhỏ này đã tăng từ 27,9 triệu USD lên đến gần 2 tỷ USD.
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*