Nga cáo buộc Mỹ săn lùng công dân Nga trên toàn thế giới

Thứ Tư, 13/11/2019 19:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/11, Đại sứ quán Nga tại Mỹ thông báo đã gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ công hàm phản đối việc dẫn độ công dân Nga Alexei Burkov và yêu cầu Washington tuân thủ nghiêm túc các cam kết song phương.
Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga: Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Kỷ niệm Cách mạng tháng Mười Nga: Tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

Ngày 7/11, vào lúc 10 giờ sáng giờ địa phương (14 giờ Hà Nội), cuộc diễu binh kỷ niệm các giá trị của Cách mạng tháng Mười Nga đã bắt đầu trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, LB Nga.
Thông báo của Đại sứ quán Nga nêu rõ :"Đối với việc dẫn độ công dân Nga Burkov từ Israel sang Mỹ với cáo buộc tấn công mạng, chúng tôi đã có hành động ngoại giao kiên quyết về hành động 'săn lùng' công dân Nga trên toàn thế giới mà Washington khởi xướng này. Trong công hàm gửi đến Bộ Ngoại giao Mỹ, chúng tôi yêu cầu phía Mỹ tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết song phương". 
Chú thích ảnh
Công dân Nga Alexei Burkov  Ảnh: Getty Images
Trước đó, Mỹ cáo buộc ông Burkov phạm các tội lừa đảo, cấu kết, đánh cắp dữ liệu cá nhân và rửa tiền. Với các tội danh này, nếu bị kết án, công dân Nga có thể phải nhận mức án lên tới 80 năm tù giam.
Ngày 30/10 vừa qua, Bộ trưởng Tư pháp Israel Amir Ohana ký lệnh dẫn độ công dân Nga Burkov sang Mỹ. Ngày 3/11, luật sư biện hộ cho ông Burkov khiếu nại quyết định dẫn độ thân chủ của mình, trong khi ông Burkov đệ đơn xin hủy bỏ lệnh dẫn độ. Ngày 10/11, Tòa án Công lý tối cao Israel bác đơn của ông Burkov.
Công dân Nga Burkov bị lực lượng an ninh Israel bắt giữ ngày 13/12/2015 theo yêu cầu của Mỹ trong khi đang làm thủ tục xuất cảnh khỏi Israel. Vụ việc của ông Burkov được tòa án Jezusalem xét xử kín. Mỹ yêu cầu dẫn độ ông Burkov với lý do có chứng cứ về việc người này tham gia tấn công mạng. Phía Nga cũng đã yêu cầu Israel dẫn độ ông Burkov về Nga.
Đại diện đặc biệt Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov đã có buổi làm việc với Đại biện lâm thời Israel tại Moskva Yakov Livne, bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định của Israel dẫn độ ông Burkov sang Mỹ.
Thúc Anh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*