NATO lên kế hoạch ứng phó với đợt lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai

Chủ Nhật, 03/05/2020 10:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Báo Đức Spiegel (Tấm gương) mới đưa tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lặng lẽ lên kế hoạch đối phó với đợt lây nhiễm thứ hai vào mùa Thu tới khi dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành mạnh tại nhiều nước ở châu Âu và Mỹ.
Dịch COVID-19: Đức thúc đẩy nghiên cứu vaccine chống virus SARS-CoV-2

Dịch COVID-19: Đức thúc đẩy nghiên cứu vaccine chống virus SARS-CoV-2

Ngày 2/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch triển khai sẽ có mặt trên toàn cầu.
Báo trên dẫn các nguồn tin cho biết đại sứ các quốc gia NATO trong tuần qua đã nhất trí với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltelberg về việc lập tức đưa ra một kế hoạch hành động quân sự cho khối để có thể ứng phó tốt hơn khi virus SARS-CoV-2 bùng phát trở lại cũng như để có thể hỗ trợ hiệu quả hơn cho các nước đối tác của NATO bị ảnh hưởng do dịch bệnh.
Bên cạnh kế hoạch hành động ứng phó với nguy cơ của làn sóng lây nhiễm thứ hai vào mùa Thu tới, cũng cần có một "kế hoạch dự phòng ứng phó với đại dịch" riêng biệt và dài hạn. 
Chú thích ảnh
Người dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Berlin, Đức ngày 23/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN
Theo báo Spiegel, đối với thế giới bên ngoài, NATO không chịu nhiều tác động do đại dịch COVID-19 và chỉ một phần hoạt động trong trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) bị hạn chế (chỉ còn khoảng 1.200 nhân viên làm việc trong trụ sở thay vì mức 4.500 người như trước đây).
Tuy nhiên trên thực tế, NATO chịu ảnh hưởng ở quy mô khá lớn do đại dịch. Việc hạn chế nhập cảnh nghiêm ngặt đã tác động tới mọi sứ mệnh ở nước ngoài của khối, như có sứ mệnh "Hỗ trợ kiên quyết" tại Afghanistan hay sứ mệnh ở Baltic, trong khi nhiệm vụ tại Litva chỉ được đảm bảo một phần.
Mạnh Hùng - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*