Mỹ: Nhiều nhà hàng khó khăn sau đại dịch Covid-19

04/06/2022 11:41 GMT+7 | Tin tức 24h

Nhiều nhà hàng tại Mỹ đang vật lộn để tồn tại sau đại dịch COVID-19 khi có thể phải đóng cửa, sau khi Thượng viện đã thất bại trong việc thông qua Đạo luật cứu trợ COVID dành cho doanh nghiệp nhỏ.

'Làn sóng mới' trong ngành kinh doanh nhà hàng

'Làn sóng mới' trong ngành kinh doanh nhà hàng

Giống như nhiều lĩnh vực khác, ngành kinh doanh nhà hàng cũng bị ảnh hưởng rất mạnh bởi đại dịch COVID-19.

Dự luật này bao gồm 40 tỷ USD để lấp đầy Quỹ phục hồi nhà hàng (RRF) được thiết lập bởi một dự luật cứu trợ riêng vào tháng 3/2021.

Nhiều chủ nhà hàng cho rằng khoản tiền mới là cần thiết với gần 177.000 nhà hàng đã nộp đơn xin trợ cấp nhằm tiếp cận khoản hỗ trợ trị giá 28 tỷ USD. Tuy nhiên, những nhà hàng trên có rất ít hy vọng nhận được tài trợ bổ sung từ Washington, nơi các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện không thúc đẩy khoản tiền cứu trợ bổ sung. Các thành viên đảng Cộng hòa cho rằng phần lớn những gì đã được Washington cho phép vẫn chưa được chi tiêu và họ không ủng hộ việc cung cấp thêm tiền cho người đóng thuế vào thời điểm lạm phát gia tăng.

Chú thích ảnh
Một quầy bán đồ ăn trên đường phố New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Indian Mike Braun cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng, chính phủ liên bang cần “ngừng góp phần vào cuộc khủng hoảng lạm phát bằng cách chi tiêu nhiều hơn số tiền mà nước Mỹ không có” trong khi Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Texas Ted Cruz nói rằng sẽ ủng hộ các dự luật trong tương lai nếu chúng được thanh toán bởi “quỹ cứu trợ COVID-19 đã được ủy quyền và phân bổ”.

Theo bà Diana Staley, chủ sở hữu nhà hàng Reverie Kitchen ở Connecticut, cho biết dự luật trên có thể được xem xét lại nhưng các đảng viên Cộng hòa rất có thể sẽ chỉ ủng hộ nếu có nhiều quỹ COVID-19 chưa sử dụng được tái sử dụng để chi trả. Chỉ có 5 tỷ USD trong dự luật đến từ các khoản tiền chưa sử dụng từ Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP), một chương trình thời đại đại dịch cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ các khoản vay để trả lương và các chi phí khác như thế chấp và thuê nhà.

Bà Staley nhấn mạnh rằng các nhà hàng đóng góp hơn 900 tỷ USD cho nền kinh tế, tăng 36 tỷ USD mỗi năm, cho rằng dự luật này cho phép các nhà hàng phục hồi sau đại dịch, đồng thời phát triển và thuê thêm nhiều lao động hơn, và mức tăng trưởng đó cuối cùng sẽ là bội số của số tiền trong dự luật này.

Một số thành viên Đảng Dân chủ cũng tỏ ra nghi ngờ về dự thảo luật gần đây nhất, mặc dù họ vẫn bỏ phiếu để thúc đẩy. Thượng nghị sĩ Dân chủ bang Connecticut Chris Murphy cho biết dự luật trên “quá đắt và không có đủ khả năng bảo vệ về cách số tiền sẽ được chi tiêu”. Danh sách các nhà hàng ban đầu nhận được tài trợ cho thấy cứ 10 nhà hàng RRF thì có 1 nhà hàng thuộc về nhượng quyền thương mại lớn, mặc dù có một số quy định và hạn chế. Chỉ một phần nhỏ - 5% - các nhà hàng nhận được gần 40% trong số 28 tỷ USD được phân bổ trước đó.

Bùi Đại Thắng (P/v TTXVN tại Washington)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm