Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm hệ thống phòng thủ THAAD

Thứ Tư, 11/09/2013 08:43 GMT+7


Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ ngày 10/9 tuyên bố đã tiến hành cuộc thử nghiệm tác chiến đầu tiên Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của tập đoàn Lockheed Martin, đánh chặn thành công hai tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng gần như đồng thời.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, vụ thử trên được tiến hành gần bãi thử Kwajalein Atoll của Lục quân Mỹ và các vùng phụ cận ở Tây Thái Bình Dương. Người phát ngôn Cơ quan Phòng thủ tên lửa, Rick Lehner, cho biết hệ thống THAAD đã được thử nghiệm thành công 10 lần, nhưng đây là cuộc thử nghiệm tác chiến đầu tiên hệ thống này cũng như kiểm nghiệm khả năng của THAAD trong việc phối hợp với hệ thống Aegis trên tàu khu trục USS Decatur trang bị tên lửa dẫn đường đang hoạt động tại khu vực này.


Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh vụ thử này được lên kế hoạch từ hơn một năm trước và không liên quan đến những diễn biến tại Trung Đông trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công giới hạn vào Syria với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Đầu năm nay, sau khi Triều Tiên dọa tiến hành một vụ tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ, Lầu Năm Góc đã triển khai hai tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường lớp Aegis tới Tây Thái Bình Dương và một hệ thống THAAD tới Guam.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng, trong chương trình Hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo, từ năm 2001 đến nay, các lực lượng Mỹ đã thực hiện thành công 62 vụ thử tên lửa đánh chặn trong tổng số 78 vụ thử.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*