Lần đầu tiên đấu giá một bức họa do AI thực hiện 

Lần đầu tiên đấu giá một bức họa do AI thực hiện 

Chủ Nhật, 28/10/2018 14:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - "Chân dung Edmond Belamy", một bức họa do Trí tuệ nhân tạo (AI) vẽ, đã lần đầu tiên được đem bán đấu giá thành công tại nhà đấu giá Christie's ở New York, Mỹ dịp cuối tuần này. 
Một người giấu tên đã mua bức họa với giá 432.500 USD. Giá bán cuối cùng này cao gần 45 lần so với con số dự đoán ban đầu của nhà đấu giá là 7.000 USD - 10.000 USD. Bức họa được vẽ trên vải bạt đã thể hiện chân dung một quý ông người Pháp, có khả năng là từ một nhà thờ do trang phục dài sẫm màu mặc trên người.
Chú thích ảnh
Tác phẩm này là của công ty nghệ thuật Obvious có trụ sở tại Paris, Pháp và được thực hiện thông qua việc sử dụng thuật toán với tên gọi Các mạng lưới đối kháng sinh mẫu. Nhà đồng sáng lập công ty Obvious Hugo Caselles-Dupre cho biết thuật toán này bao gồm một bộ phát và một bộ phân tách. Hệ thống AI của Obvious đã được nhập dữ liệu của 15.000 bức chân dung được vẽ từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20.
Bộ phát đã tạo ra một hình ảnh dựa trên các dữ liệu chân dung, sau đó bộ phân tách tìm ra các điểm khác biệt giữa chân dung do con người tạo nên và bức vẽ của AI. Trong bước cuối cùng, bức tranh được tạo ra khi thuật toán AI cho rằng hình ảnh này là bức chân dung thật sự của các họa sĩ.
Chân dung Edmond Belamy là một trong 11 bức họa do AI của Obivious thực hiện. Việc bán bức chân dung trên đã mở đường cho các tác phẩm nghệ thuật của AI được đem ra sàn đấu giá.
Theo chuyên gia Richard Lloyd của nhà đấu giá Christie's, AI chỉ là một trong số những công nghệ sẽ tác động đến thị trường nghệ thuật trong tương lai, dù còn quá sớm để dự đoán những sự thay đổi ấy là gì.
Tranh vẽ trí tuệ nhân tạo lần đầu lên sàn đấu giá: Khởi đầu cho một môn nghệ thuật mới?

Tranh vẽ trí tuệ nhân tạo lần đầu lên sàn đấu giá: Khởi đầu cho một môn nghệ thuật mới?

Thông tin nhà đấu giá Christie’s chuẩn bị rao bán một tác phẩm nghệ thuật không phải do con người tạo ra đang thu hút sự chú ý trong giới…
Đặng Ánh (TTXVN)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi