Kỷ lục 16 lần chinh phục đỉnh Everest của nhà leo núi người Anh Kenton Cool

Thứ Hai, 16/05/2022 19:34 GMT+7

Hãng Himalayan Guides Nepal ngày 15/5 xác nhận nhà leo núi người Anh Kenton Cool đã phá kỷ lục do chính ông thiết lập khi lần thứ 16 chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới Everest (hay còn gọi là đỉnh núi Qomolangma), điều mà chưa một nhà leo núi nước ngoài nào làm được từ trước đến nay.  

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi trở lại kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Đỉnh Everest đón các nhà leo núi trở lại kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát

Ngày 11/5 đánh dấu đoàn 38 nhà leo núi nước ngoài đầu tiên đã lên tới đỉnh núi Everest kể từ khi Chính phủ Nepal cho phép nối lại hoạt động leo núi tại đây.
Iswari Poudel, Tổng giám đốc Himalayan Guides Nepal - đơn vị tổ chức chuyến thám hiểm trên - cho biết nhà leo núi Cool và hai người nước ngoài khác đã cùng 5 hướng dẫn viên người Sherpa - một dân tộc ở phía Đông Nepal - đặt chân lên đỉnh núi Everest vào lúc 5h25 sáng 15/5 (theo giờ địa phương).
Với dấu mốc này, ông Cool đã "xô đổ" kỷ lục do chính mình xác lập với số lần chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới nhiều hơn bất kỳ nhà leo núi nước ngoài nào khác.

Thành tích mới nhất cũng đã giúp nhà leo núi 48 tuổi vượt lên trên so với nhà leo núi người Mỹ David Allen Hahn - người từng 15 lần chinh phục thành công đỉnh  Everest.

kỷ lục, kỷ lục 16 lần leo núi, kỷ lục chinh phục đỉnh Everest, chinh phục Everest, kỷ lục chinh phục đỉnh núi, nhà leo núi người Anh, nhà leo núi, Kenton Cool
Kỷ lục 16 lần chinh phục đỉnh Everest của nhà leo núi người Anh Kenton Cool
Trên tài khoản mạng xã hội, ông Cool chia sẻ: "Thành công này đánh dấu kỷ lục lần thứ 16 của KC (Kenton Cool), mà không phải kỷ lục của một người Sherpa".     
Ông trở thành nhà leo núi đầu tiên chinh phục 3 ngọn núi chỉ trong một mùa vào năm 2013 gồm đỉnh núi Everest với độ cao 8.848,86m, đỉnh núi Lhotse cao thứ tư thế giới (8.516m) và đỉnh núi Nuptse (7.861m).  

Trước đó, ngày 7/5 vừa qua, Kami Rita Sherpa, một hướng dẫn viên leo núi nổi tiếng người Nepal, đã xác lập kỷ lục thế giới mới khi lần thứ 26 đặt chân lên đỉnh Everest.

    Minh Tâm/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*