Kinh Doanh Quần Áo: 9 bí quyết để 'buôn may, bán đắt'

Thứ Bảy, 17/09/2016 22:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Xây dựng một cửa hàng là chuyện nhỏ, vận hành nó mới là chuyện lớn. Thế nên, đừng bỏ qua những lời khuyên sau để khách vào nườm nượp nhé!
Giữ cho mình một phong cách nhất quán
Nếu muốn khách hàng nhớ đến cửa hàng bạn giữa hàng hà sa số những shop quần áo khác, cách tốt nhất là phải tạo được sự khác biệt, mà trước hết là hãy tạo một phong cách nhất quán cho cửa hàng. Ví dụ, nếu bạn đang cung cấp quần áo nữ, bạn có thể theo phong cách điệu đà, dễ thương hoặc bụi trần, cá tính… Gắn bó với một phong cách duy nhất sẽ giúp bạn dễ xây dựng hệ thống khách hàng trung thành và tạo ra nét cá tính riêng biệt cho cửa hàng của mình.
Cập nhật những xu hướng mới nhất
Thời trang phải luôn là những gì mới nhất. Nếu không bắt kịp xu hướng, khách sẽ không tìm thấy thứ muốn tìm tại cửa hàng bạn, do đó, doanh thu sẽ suy giảm. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải xem xét về các mẫu thời trang mới định nhập, bởi có thể nó lại không phù hợp với đối tượng của bạn. Cần tinh ý hơn trong vấn đề này khi kinh doanh quần áo.
Thuê nhân viên có nhiều kinh nghiệm
Dù là khách hàng sẽ tự tìm đến cửa hàng bạn, tuy nhiên, khi họ đến, nhân viên tỏ ra thiếu kinh nghiệm, không biết cách tư vấn, thậm chí thái độ không tốt thì rất khó có cơ hội họ sẽ trở lại cửa hàng bạn lần thứ 2. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn nhân viên một cách cẩn thận và có những chế độ xứng đáng để giữ chân họ ở lại làm việc hết mình và lâu dài cho mình. Tất nhiên, chi phí chi trả cho nhân viên cũng là điều cần tính toán.

Không bao giờ ngừng làm marketing
Khi đã có một lượng khách nhất định, nhiều cửa hàng ngừng làm marketing. Đây chính là sai lầm khiến doanh thu ngày một suy giảm, bởi trong khi các đối thủ cạnh tranh vẫn liên tục vung tiền cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm thì chẳng có lý do gì có thể giữ chân khách hàng ở một cửa hàng duy nhất là cửa hàng của bạn.
Hơn nữa, một doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu như ngày càng có nhiều người biết đến họ. Thế nên, trừ khi bạn muốn đóng cửa sớm, còn không, đừng bao giờ ngừng làm marketing.
Giữ khách hàng của bạn
Bên cạnh việc mở rộng tập khách hàng thì giữ chân khách hàng cũ cũng là một chiến lượng kinh doanh quan trọng. Thế nên, đừng quên chăm sóc những người cũ bằng những chương trình giảm giá, ưu đãi, tích điểm…
Giao tiếp là quan trọng
Ngày nay, dù kinh doanh trực tiếp, song nhiều cửa hàng vẫn có facebook để bán hàng online. Khi đó, việc tương tác trực tuyến với khách hàng là vô cùng quan trọng. Nếu khách hàng hỏi, bạn không trả lời hoặc trả lời thiếu nhiệt tình, sớm hay muộn, khách hàng cũng sẽ bỏ đi.

Ngoài việc chú ý chăm sóc khách hàng trực tuyến, bạn nên chăm sóc khách hàng qua điện thoại hoặc email. Rất nhiều cửa hàng đã lưu lại số điện thoại và email của khách hàng để có thể gửi thông tin về sản phẩm, từ đó, nhắc nhở khách hàng luôn nhớ đến bạn. Thế nên, là người kinh doanh chuyên nghiệp, đừng bỏ qua bước này.
Ứng dụng công nghệ mới nhất
Mỗi khi có công nghệ mới làm cho một khía cạnh của kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, bạn nên cố gắng áp dụng nó trong cửa hàng của bạn. Ví dụ như trong khi các cửa hàng khác cập nhật công nghệ, sử dụng hệ thống thanh toán POS, bạn lại e dè và không sử dụng, việc này sẽ khiến bạn tụt hậu và khó khăn hơn trong kinh doanh khi mọi thứ phải làm thủ công.
Bán thêm
Nếu sau khi khách hàng mua hàng xong, bạn giới thiệu thêm các sản phẩm khác, rất có thể, bạn sẽ bán thêm được sản phẩm nữa. Cho dù chưa có ý định mua lúc đó, song việc này cũng giúp họ ghi nhớ thêm về mặt hàng ở cửa hàng bạn. Ví dụ như, bạn có thể hướng dẫn khách hàng mix một chiếc áo với chiếc váy mà họ vừa mua, hoặc có thể bạn mở rộng thêm bán phụ kiện để đi kèm với những món đồ thời trang và đừng quên giới thiệu cho khách hàng một cách chân thật nhất.
Có chỗ gửi xe cho khách
Sẽ chẳng có khách hàng nào muốn quay lại cửa hàng mà loay hoay 1 hồi vẫn chẳng tìm được chỗ gửi xe hay đã từng chứng kiến một pha mất xe tại đó. Thế nên, bên cạnh việc săn lùng các mẫu mã đang hot, bạn cũng cần quy hoạch khu vực để xe an ninh để khách hàng an tâm mua sắm.
Huy Tuấn
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI