Khởi công tu bổ đền thờ và lăng Ngô Quyền tại Đường Lâm

Thứ Hai, 26/08/2013 15:03 GMT+7

Ngày 26/8, UBND thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã chính thức khởi công tu bổ, tôn tạo di tích đền thờ và lăng Ngô Quyền ngay tại quê hương của ông, thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm. Đến dự còn có đại diện dòng họ Ngô Việt Nam , nhân dân thôn Cam Lâm và đông đảo khách thập phương.

Lăng Ngô Quyền tại thôn Cam Lâm
Công trình có tổng vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng, trong đó vốn công đức từ dòng họ Ngô Việt Nam là 10 tỷ đồng, phần còn lại thuộc vốn ngân sách Nhà nước và vốn xã hội hóa. Các hạng mục tu bổ, tôn tạo đền thờ gồm: Hậu cung, nghi môn, tiền tế, tả vu, hữu vu, xây dựng lầu hóa sớ. Hạng mục tu bổ, tôn tạo lăng Ngô Quyền gồm: Tu bổ lăng, tôn tạo sân, trụ biểu lan can, xây dựng bình phong. Theo đó, dự án xây dựng khu phụ trợ, tôn tạo cảnh quan, sân, đường tổng thể và hạ tầng kỹ thuật. Dự án do Văn phòng tư vấn và chuyển giao công nghệ xây dựng – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội lập báo cáo kỹ thuật và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm tra thiết kế bản vẽ thi công. Thời gian tu bổ, tôn tạo kéo dài trong 3 năm.

Theo các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu văn hóa và dòng họ Ngô Việt Nam, công trình đền thờ và lăng Ngô Quyền hiện có chưa tương xứng với thân thế, sự nghiệp của vị vua đã có công “mở nước xưng vương”, kết thúc hơn 1.000 năm Bắc thuộc, mở đầu thời đại mới, độc lập tự chủ cho lịch sử dân tộc. Do vậy, công trình đã được tiến hành trùng tu, tôn tạo lại sau nhiều năm chuẩn bị.

Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao thuộc thôn Cam Lâm. Lăng mộ được xây dựng vào năm Tự Đức thứ 27 (1874). Trong quần thể di tích đền và lăng Ngô Quyền có 18 cây duối cổ thụ - tương truyền là nơi Ngô Quyền buộc voi, ngựa, đã được công nhận là Cây di sản.

Đinh Thị Thuận - TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*