Italy tiếp nhận 180 người di cư trên tàu Ocean Viking

Thứ Hai, 06/07/2020 11:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tổ chức cứu hộ nhân đạo SOS Địa Trung Hải ngày 5/7 cho biết Italy đã cho phép tàu cứu hộ từ thiện Ocean Viking chuyển 180 người di cư được giải cứu trên Địa Trung Hải sang một tàu cách ly tại Sicily.   
Italy cấm tàu chở người di cư của các tổ chức phi chính phủ cập cảng

Italy cấm tàu chở người di cư của các tổ chức phi chính phủ cập cảng

Ngày 16/6, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini cảnh báo tàu cứu hộ người di cư do các tổ chức phi chính phủ (NGOs) điều hành sẽ không được phép cập cảng Italy.
Trả lời hãng thông tấn AFP, người phát ngôn của SOS Địa Trung Hải cho biết cơ quan này đã nhận được chỉ dẫn từ giới chức Italy đưa những người trên tàu sang một con tàu khác để cách ly ngoài khơi thị trấn Porto Empedocle.   
Cùng ngày người phát ngôn Bộ Nội vụ Italy Dino Martirano xác nhận thông tin 180 người di cư trên tàu Ocean Viking sẽ được chuyển sang tàu Moby Zara của Chính phủ Italy và việc này có khả năng sẽ được tiến hành vào ngày 6/7. Ông cũng lưu ý rằng, những người này sẽ phải cách ly trên tàu Moby Zara trong thời gian 14 ngày.   
Trước đó, tàu cứu hộ từ thiện Ocean Viking đã không thể cập cảng và phải neo đậu ở ngoài khơi phía Nam biển Địa Trung Hải để chờ đợi sự cho phép của nhà chức trách Italy hoặc Malta. Việc không được cập cảng khiến những người di cư trên tàu trở nên tuyệt vọng và quẫn trí khi không thể gọi điện cho gia đình thông báo tình trạng của mình. Căng thẳng trên tàu đã lên tới đỉnh điểm vào tuần trước khi những người trên tàu đã tấn công lẫn nhau, một số người có ý định tự sát.   
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Italy phát thẻ đeo tay cho người di cư trên tàu cứu hộ Ocean Viking ở Địa Trung Hải ngày 5/7/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
180 người di cư được tàu cứu hộ từ thiện Ocean Viking giải cứu lần này là người Pakistan, người Bắc Phi, Eritrea, Nigeria trốn chạy khỏi Libya, trong đó có 2 phụ nữ và 25 trẻ em không có người thân.   
Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, trong năm ngoái, có khoảng hơn 100.000 người di cư đã cố gắng vượt biển Địa Trung Hải để tìm cách vào châu Âu.
Thanh Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*