Huy chương Fields được trao cho các nhà toán học Anh, Pháp, Mỹ và Ukraine

Thứ Ba, 05/07/2022 16:32 GMT+7

Ngày 5/7, Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) xác nhận 4 nhà toán học đã được trao Huy chương Fields danh giá.   
4 nhà toán học đoạt huy chương Fields 2018

4 nhà toán học đoạt huy chương Fields 2018

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/8, trong khuôn khổ Đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU) được tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, huy chương Fields đã được trao cho 4 nhà toán học Alessio Figalli người Italy, Peter Scholze người Đức, Akshay Venkatesh người Ấn Độ và Caucher Birkar người Iran.
Theo đó, các nhà toán học đến từ Pháp, Mỹ, Anh và Ukraine lần lượt là Hugo Duminil-Copin, June Huh, James Maynard và Maryna Viazovska đã được trao huy chương trong buổi lễ tổ chức tại Helsinki (Phần Lan) nhờ những thành tựu toán học nổi bật.
Chú thích ảnh
Nhà toán học Ukraine Maryna Viazovska trở thành người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử giải thưởng nhận được Huy chương Fields. Ảnh: theguardian.com
Đáng chú ý, nhà toán học Viazovska, sinh năm 1984, là người phụ nữ thứ 2 trong lịch sử giải thưởng nhận được huy chương danh giá này. Người phụ nữ đầu tiên giành được Huy chương Fields là Maryam Mirzakhani, nhà toán học gốc Iran, giành giải thưởng danh giá vào năm 2014 trước khi qua đời vào năm 2017 vì bệnh ung thư.
Các chủ nhân còn lại của Huy chương Fields năm nay là Duminil-Copin, 37 tuổi,  giáo sư tại Viện Institut des Hautes Etudes Scientifiques (Pháp), nhà toán học Anh Maynard, 35 tuổi, giáo sư tại Đại học Oxford và nhà toán học June Huh, 39 tuổi, giáo sư tại Đại học Princeton (Mỹ).   
Huy chương Fields là giải thưởng được trao cho tối đa 4 nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội quốc tế (ICM) của IMU, được tổ chức 4 năm/lần. Giải thưởng được sáng lập bởi nhà toán học Canada John Charles Fields, lần đầu được trao vào năm 1936.
Lịch sử trao giải từng bị gián đoạn trong suốt thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai trước khi được tổ chức lại đều đặn từ năm 1950. Mục đích của giải thưởng là nhằm công nhận và hỗ trợ các nhà toán học trẻ tuổi đã có những đóng góp quan trọng có tính đột phá cho ngành toán học.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM