Hàn Quốc lập nhóm điều tra chuyên biệt về tội phạm tài chính – chứng khoán

Thứ Năm, 19/05/2022 09:43 GMT+7

Cơ quan công tố quốc gia Hàn Quốc (Viện kiểm sát) ngày 18/5 cho biết sẽ tập trung mạnh hơn vào điều tra tội phạm tài chính và chứng khoán vốn đang có nhiều dầu hiệu phức tạp.

Cơ quan thuế Hàn Quốc điều tra YG quản lý Big Bang và Black Pink với cáo buộc trốn thuế

Cơ quan thuế Hàn Quốc điều tra YG quản lý Big Bang và Black Pink với cáo buộc trốn thuế

YG Entertainment, công ty quản lý nhóm nhạc Big Bang và Black Pink, đang trải qua một cuộc điều tra thuế đặc biệt.
Cùng ngày, Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul công bố việc ra mắt "Nhóm điều tra chung về tội phạm tài chính, chứng khoán". Đây vốn là một cam kết ưu tiên của tân Bộ trưởng Tư pháp Han Dong-hoon.
Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul cho biết khả năng của Chính phủ Hàn Quốc trong việc đối phó với các tội phạm tài chính và chứng khoán sẽ được tăng cường với việc thành lập một nhóm điều tra chuyên biệt kết hợp kinh nghiệm điều tra của cơ quan công tố với chuyên môn của các cơ quan tài chính hữu quan.
Chú thích ảnh
Một phiên giao dịch trên sàn chứng khoán tại Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhóm dự kiến sẽ theo dõi các quỹ và các giao dịch chuyển nhượng vốn bất hợp pháp, truy quét tội trốn thuế, kiểm toán tài chính của công ty, tổng hợp dữ liệu giao dịch và thu giữ số tiền thu được từ hoạt động tài chính tội phạm. Nhóm điều tra cũng sẽ tập trung diều tra các giao dịch nghi ngờ có hành vi thao túng giá cổ phiếu.
Ngoài các tội phạm tài chính, chứng khoán, Nhóm điều tra chung sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan để điều tra trực tiếp các vụ việc quan trọng thu hút sự quan tâm rộng rãi trong dư luận xã hội, cần xử lý nhanh chóng.
Nhóm điều tra gồm 48 người là công tố viên, nhân viên đến từ các cơ quan hữu quan như Cơ quan Giám sát tài chính (FSS), Ủy ban Dịch vụ Tài chính; Dịch vụ Giám sát Tài chính, Sàn giao dịch Hàn Quốc.
Nhóm điều tra chung từng được thành lập tại Viện Kiểm sát khu vực Nam Seoul từ năm 2014 đến năm 2020, được mệnh danh là "tử thần với giới chứng khoán". Trong thời gian hoạt động, nhóm đã tiến hành điều tra 965 trường hợp và bắt giữ 346 đối tượng vì vi phạm luật Thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, vào tháng 1/2020, dưới thời chính phủ tiền nhiệm, cựu Bộ trưởng Tư pháp Choo Mi-ae đã ra lệnh giải tán nhóm theo chủ trương thu hẹp quyền điều tra trực tiếp của cơ quan công tố.  
Sau khi được đề cử làm ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp, ông Han Dong-hoon tuyên bố sẽ khôi phục lại nhóm điều tra này ngay sau khi nhậm chức và tân Bộ trưởng Han đã triển khai ngay cam kết chỉ một ngày sau khi chính thức được Tổng thống Yoon Suk-yeol ký quyết định bổ nhiệm.
Khánh Vân (P/v TTXVN tại Seoul)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA