Hà Nội xử lý nghiêm phương tiện vi phạm quy định về 'luồng xanh'

Thứ Ba, 17/08/2021 15:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa đến và đi qua địa bàn thành phố Hà Nội được thông suốt trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, thành phố Hà Nội đã triển khai giải pháp giao thông “luồng xanh” kết nối với “luồng xanh” quốc gia qua địa bàn thành phố; đồng thời, cấp thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” cho một số loại phương tiện lưu thông.
Thẻ ưu tiên 'luồng xanh' vận tải hết hạn vẫn được sử dụng tiếp

Thẻ ưu tiên 'luồng xanh' vận tải hết hạn vẫn được sử dụng tiếp

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cho biết, đơn vị đã có gửi văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội về việc tiếp tục gia hạn giấy "luồng xanh" vận tải (mã QR code nhận diện xe chở hàng).
Tuy nhiên, theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trong thời gian triển khai vẫn còn một số phương tiện vận tải hàng hóa được cấp mã QR code sử dụng không đúng các quy định về phòng chống dịch bệnh theo nội dung đã đăng ký.
Cụ thể, lái xe không đúng với lái xe đã đăng ký, lái xe và người ngồi trên xe sử dụng phiếu xét nghiệm SARS-CovV-2 hết hạn, giấy xét nghiệm giả, sử dụng một lái xe để đăng ký cho nhiều xe, điều khiển phương tiện không đúng luồng xanh được phê duyệt.
Thậm chí, một số phương tiện còn sử dụng mã QR code giả để dán cho phương tiện lưu thông qua chốt, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng kiểm tra mã nhận diện QR Code của phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Để tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong việc phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông trên “luồng xanh”, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý đối với phương tiện vi phạm giấy (thẻ) nhận diện có mã QR code.
Trong đó, Sở yêu cầu các phương tiện ô tô vận chuyển hàng hóa ra vào thành phố chịu trách nhiệm chính trong việc khai báo, đăng ký và thực hiện đúng quy định về việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.
Sở Giao thông Vận tải cũng yêu cầu lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát, yêu cầu lái xe, phụ xe của đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố Hà Nội.
Sở Giao thông Vận tải cũng giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa được cấp thẻ nhận diện phương tiện có QR code hoạt động trên “luồng xanh” tại các chốt kiểm soát và các địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất..) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Thời gian qua, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện tại 22 chốt ra vào cửa ngõ Thủ đô, phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp ô tô dán mã QR code “luồng xanh” giả để lưu thông qua các chốt cửa ngõ ra, vào thành phố, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Chú thích ảnh
Để xe "luồng xanh" quá cảnh đi qua Hà Nội trên đường Vành đai 3, cần kiểm soát chặt lối lên xuống vào thành phố là đảm bảo thông suốt. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Cùng với đó, từ ngày 9/8/2021 đến nay, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, cho phép trên 332.000 lượt phương tiện có thẻ nhận diện xe ưu tiên trên “luồng xanh” lưu thông qua các chốt trực; trong đó, yêu cầu trên 3.100 phương tiện không đủ điều kiện quay lại nơi xuất phát.
Theo đại diện đội Cảnh sát Giao thông số 14 - Công an Thành phố Hà Nội, những ngày qua, lượng phương tiện phải quay đầu đã giảm đáng kể so với những ngày đầu Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều xe ngoài luồng xanh đi qua chốt chặt không đủ giấy tờ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đều bị lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội kiên quyết thực hiện nghiêm quy định, yêu cầu phương tiện phải quay đầu.
Tuyết Mai/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*