Hà Nội ngăn chặn xe hợp đồng trá hình lộng hành

Thứ Hai, 24/04/2017 15:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trước tình trạng xe hợp đồng trá hình lộng hành gây khó khăn cho xe hoạt động trong bến làm rối loạn thị trường vận tải hành khách, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết thời gian tới sẽ đưa loại xe từ 8 chỗ trở lên vào diện bắt buộc phải thông báo về hai đầu bến thông tin trước mỗi chuyến đi ngăn chặn xe hợp đồng lách luật.
Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cơ quan này đã cấp phù hiệu xe hợp đồng dưới 10 chỗ cho hơn 9.300 xe. Theo quy định hiện hành khi doanh nghiệp vận tải có đủ hồ sơ thì cơ quan quản lý vẫn phải cấp phép cho đơn vị hoạt động xe hợp đồng và loại xe này được phép chạy trong nội thành.
Trong khi xe khách liên tỉnh hoạt động nghiêm túc trong bến không được vào nội thành bắt khách thì nhiều đơn vị lách luật chạy “dù” hoặc trá hình, len lỏi vào từng phố, từng nhà trong nội thành để đón khách.
Nhiều xe hợp đồng trá hình gây  khó khăn cho xe hoạt động trong bến tại địa phận Hà Nội. Ảnh: Huy Hùng-TTXVN
Việc xe hợp đồng hoạt động như xe khách liên tỉnh nhưng lại không phải thông tin về hợp đồng trước chuyến đi, gây nhiễu loạn thị trường vận tải, hình thành hàng loạt bến “cóc” khiến doanh nghiệp chạy liên tỉnh hoạt động trong bến bức xúc, đồng thời gây thất thu thuế cho Nhà nước.
Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Trần Đăng Hải cho biết, đối với loại xe này, lực lượng chức năng chỉ có thể xử phạt với các lỗi dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định. Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nhiều lần tham mưu, kiến nghị Chính phủ và các ngành chức năng sớm xem xét, sửa đổi luật để quản lý chặt hơn.
Từ đầu năm 2017 đến nay, Thanh tra Sở đã xử phạt 116 trường hợp đón trả khách sai quy định, 232 trường hợp dừng đỗ sai quy định, 71 trường hợp không có hợp đồng vận chuyển hành khách...
Bắt vụ vận chuyển rắn hổ mang chúa trên xe chở khách

Bắt vụ vận chuyển rắn hổ mang chúa trên xe chở khách

Lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện một hành khách vận chuyển rắn hổ mang chúa còn sống trên xe ô tô chở khách vào tối 22/8.
Đại diện các doanh nghiệp vận tải phản ánh đã có nhiều doanh nghiệp mua xe 16 chỗ sau đó cải tạo thành xe dưới 10 chỗ, đồng thời còn chuẩn bị sẵn hợp đồng đưa cho lái xe để lách luật vận chuyển hành khách tuyến cố định. Hiện tượng này đã tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh nghiêm túc và gây thất thu thuế.
TTXVN/Tuyết Mai
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*