Gần một triệu thanh niên Italy vẫn 'bám váy mẹ'

Thứ Ba, 27/10/2015 14:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong năm 2014, có 4,4 triệu thanh niên Italy tuổi từ 18 đến 34 sống tự lập. Đồng thời cũng có tới 948.000 người trong số đó thường xuyên nhận tiền chu cấp của cha mẹ để duy trì cuộc sống của mình.
Đó là con số thống kê mà Trung tâm nghiên cứu đầu tư xã hội (Censis), một viện nghiên cứu kinh tế xã hội hàng đầu ở Italy, đưa ra trong một nghiên cứu vừa mới công bố. Theo Censis, số tiền mà cha mẹ phải chuyển cho những thanh niên đang sống riêng là 4,8 tỷ euro, một khoản tiền không nhỏ, xét trong thời điểm nền kinh tế Italy chưa hồi phục do khủng hoảng kinh tế. 
Tuy nhiên, theo Viện này, sống tự lập là một xu hướng cần được khuyến khích ở Italy trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế đang khiến số thanh niên Italy sống chung với cha mẹ đang ngày càng có xu hướng tăng lên.
Rất đông thanh niên Italy vẫn phải sống cùng hoặc nhận tiền "viện trợ" từ cha mẹ
Nghiên cứu này cho hay, thu nhập bình quân của những thanh niên sống tự lập là 22.900 euro/năm, thấp hơn 7000 euro so với mức thu nhập trung bình của các gia đình Italy. Thu nhập đó được cho là không cao, với vô số những khoản chi lớn nhỏ mà những người sống tự lập phải trang trải hàng năm như tiền thuê nhà, điện, nước, khí đốt, tiền điện thoại. Đó là lí do tại sao, những thanh niên sinh sau năm 1980 này phải tiếp tục xin "viện trợ" từ cha mẹ để đảm bảo cho cuộc sống của họ hoặc thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, trong trường hợp cha mẹ không thể chu cấp được cho họ.
Censis cho biết, 81% số thanh niên được hỏi nói rằng họ phải từ bỏ nhiều khoản chi khác cho cuộc sống, chẳng hạn không đi du lịch hoặc không mua sắm các trang thiết bị thiết yếu cho cuộc sống. Rất nhiều trong số họ khẳng định chỉ mua sắm đồ rẻ tiền hoặc theo dạng trả góp. Theo nghiên cứu này, trong năm ngoái có 687.000 thanh niên Italy ít nhất một tháng phải xin tiền cha mẹ hoặc vay mượn bạn bè một lần mới đủ sống.
Theo Censis, những thanh niên này được kì vọng chính là những người sẽ tạo ra sự phục hồi cho nền kinh tế Italy, vì được coi là "mô tơ của việc mua sắm". Thế nhưng, chính họ lại là tầng lớp thuộc loại nghèo nhất đất nước, có công việc và cuộc sống rất bấp bênh và trên thực tế là những nạn nhân đầu tiên của một nền kinh tế mà mãi đến Quý I năm nay mới thoát khỏi suy thoái.
Kinh tế Italy được dự báo tăng trưởng 0,5-0,7% trong năm 2015, sẽ kết thúc quá trình tăng trưởng âm liên tiếp từ giữa 2011 đến cuối năm ngoái.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*