Facebook đạt thỏa thuận với tập đoàn News Corp về trả phí dùng tin tức tại Australia

Thứ Ba, 16/03/2021 14:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 16/3, Facebook và tập đoàn truyền thông News Corp thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc trả phí sử dụng tin tức ở Australia, 3 tuần sau khi chính phủ nước này ban hành luật Đàm phán Truyền thông quy định các hãng công nghệ số phải hỗ trợ trang trải chi phí của ngành báo chí.      
Facebook ra mắt Instagram Lite tại 170 quốc gia

Facebook ra mắt Instagram Lite tại 170 quốc gia

Ngày 10/3, Facebook đã ra mắt phiên bản rút gọn của ứng dụng Instagram tại 170 quốc gia, qua đó giúp người dùng có đường truyền Internet kém vẫn có thể tiếp cận hình ảnh và video được chia sẻ trên nền tảng này.
News Corp Australia là một trong những hãng truyền thông lớn nhất ở Australia. Theo thỏa thuận vừa ký kết, Facebook sẽ trả cho News Corp Australia phí sử dụng cho các bài báo, tin tức được người dùng lựa chọn đọc trên các trang mạng, ứng dụng có thu phí của hãng này, cũng như các nội dung mà Facebook đưa vào phần mềm tin tức Facebook News sẽ ra mắt trong thời gian tới.
Thỏa thuận có thời hạn 3 năm, bao gồm việc chia sẻ nội dung thông tin từ các báo lớn như The Australian, news.com, The Daily Telegraph, Herald Sun, The Courier-Mail và các ấn phẩm dành cho các khu vực riêng biệt và cộng đồng.   
Chú thích ảnh
Biểu tượng mạng xã hội Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN
Bên cạnh các ấn phẩm tin tức phát mạng, kênh truyền hình Sky News thuộc News Corp Australia cũng đã đồng ý gia hạn thỏa thuận chia sẻ nội dung các video với Facebook.         
Một "đầu tàu truyền thông" khác của Australia là tập đoàn Nine được cho là cũng đã hoàn tất ký ý định thư với Facebook về việc chia sẻ doanh thu tin tức và video từ các báo như The Sydney Morning Herald, The Age, Financial Review...        
Tháng trước, tổ chức truyền thông Seven West Media của Australia thông báo đạt được thỏa thuận với Facebook. Từ cuối tháng 2 vừa qua, Facebook cũng hoàn tất ký ý định thư với các nhà xuất bản tin tức nhỏ hơn của Australia là Solstice Media, Private Media và Schwartz Media. Trong khi đó, Guardian Australia đang thảo luận tích cực với Facebook. Một số nguồn tin cho biết hai bên hiện chưa nhất trí về giá trị hợp đồng.                 
Trước đó, Google, một "đại gia" công nghệ khác cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật Đàm phán Truyền thông, đã đạt được các thỏa thuận thương mại với Nine, News Corp, Guardian Australia và một số nhà xuất bản tin tức quy mô nhỏ. Tổng giá trị các hợp đồng này được cho là lên tới 150 triệu AUD (117 triệu USD) mỗi năm.
Diệu Linh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*