EU bãi bỏ quy định về miễn thị thực với nước thứ ba

Thứ Sáu, 13/09/2013 09:06 GMT+7Tại phiên họp toàn thể diễn ra ngày 12/9, Nghị viện châu Âu (EP) với 328 phiếu thuận và 247 phiếu chống đã bãi bỏ quy định miễn thị thực đối với công dân nước thứ ba.

Như vậy, Liên minh châu Âu (EU) quyết định áp dụng lại yêu cầu thị thực đối với công dân các nước thứ ba hiện cũng đang thực hiện quy chế này đối với công dân EU.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quyết định trên của EU nhằm tránh tình trạng gia tăng số người nhập cư bất hợp pháp và xin tị nạn không có lý do vào các nước EU.

Theo quy định tương hỗ, khi công dân nước thứ ba được hưởng việc miễn thị thực vào EU thì nước này cũng phải áp dụng quy chế tương tự đối với công dân EU khi đi du lịch tại nước họ.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số nước vẫn yêu cầu công dân EU phải xin thị thực khi muốn vào nước đó. Cụ thể, Mỹ duy trì quy định thị thực đối với công dân các nước Bulgaria, Síp, Romania, Ba Lan. Canada cũng không miễn thị thực cho công dân Cộng hòa Séc, Bulgaria và Romania.

Với việc không áp dụng quy chế miễn thị thực, EU muốn tăng sức ép lên các nước thứ ba để buộc họ phải tôn trọng quy định tương hỗ về thị thực.

Mặc dù có lợi cho một số đối tượng, quy chế tự do đi lại không có kiểm soát đã tạo ra những kẽ hở làm gia tăng tình trạng tội phạm xuyên quốc gia và làn sóng nhập cư gây áp lực cho nhiều nước tham gia Hiệp ước Schengen - hiệp ước tự do đi lại giữa các nước tham gia.

TTXVN
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM