Đức cảnh báo tin tặc có thể khiến toàn bộ châu Âu mất điện

Thứ Bảy, 25/08/2018 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tin truyền thông Đức ngày 24/8 cho biết các chuyên gia an ninh mạng của Chính phủ Đức tin rằng các vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ sở sản xuất và phân phối điện có thể gây ra sự cố mất điện trên toàn châu Âu.
Tờ Tấm gương (Spiegel) của Đức dẫn một báo cáo của Trung tâm Bảo vệ mạng Quốc gia Đức cho biết mục tiêu của các hoạt động tình báo nước ngoài hiện đang nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Đức, đặc biệt trong ngành điện và động thái này được cho là một sự chuẩn bị cho một cuộc tấn công của tin tặc. Theo báo cáo trên, các cuộc tấn công mạng quy mô lớn có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền.
Cụ thể, nếu một số nhà máy điện của Đức bị tin tặc tấn công có chủ đích sẽ khiến hoạt động của những nhà máy này bị vô hiệu hóa tạm thời và điều này sẽ gây nguy hiểm tới sự ổn định của mạng lưới điện trên khắp khu vực châu Âu. Các chuyên gia nhấn mạnh một số cuộc tấn công nhất định có thể gây ra sự ngắt kết nối hoàn toàn mạng lưới điện đồng bộ châu Âu.
Chú thích ảnh
Tin tặc tấn công, có thể toàn châu Âu mất điện. Nguồn: Fins
Bản báo cáo dài 22 trang do Trung Tâm Bảo vệ mạng Quốc gia Đức phối hợp với các chuyên gia từ Trung tâm Ngăn chặn Đe dọa An ninh mạng Quốc gia (NCAZ) thuộc Cơ quan Cảnh sát hình sự Liên bang (BKA), Cơ quan Tình báo Liên bang (BND), Văn phòng Liên bang Bảo vệ Hiến pháp (BfV) cùng một số cơ quan khác. Bản báo cáo dựa trên những phân tích các cuộc tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine trong năm 2015 và 2016, khiến hàng nghìn người bị ảnh hưởng do mất điện kéo dài trong nhiều giờ.
Hiện các chuyên gia an ninh mạng của Đức đang đặc biệt lo ngại về những thiệt hại lớn do phần mềm độc hại Stuxnet gây ra, vốn trước đó đã được các tin tặc sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
TTXVN
Tin tặc tấn công khắp châu Âu, nhiều công ty khốn đốn

Tin tặc tấn công khắp châu Âu, nhiều công ty khốn đốn

Ngày 27/6, các công ty khắp châu Âu cho biết trang web của họ đã bị tin tặc xâm nhập nghiêm trọng, gây ra tình trạng gián đoạn trên diện rộng.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*