Đức bật đèn xanh xuất khẩu vũ khí sang vùng Vịnh

Thứ Bảy, 27/06/2015 13:53 GMT+7

(Theothaovanhoa.vn) - Báo Đức "Thế giới" ngày 26/6 đưa tin Chính phủ Đức đã cấp phép xuất khẩu thiết bị quân sự sang vùng Vịnh. Mặc dù việc xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia còn đang gây tranh cãi, song Hội đồng An ninh liên bang Đức đã bật đèn xanh cho thương vụ này.

Theo báo trên, trong một phiên họp kín, Hội đồng An ninh liên bang Đức đã phê chuẩn việc chuyển giao 15 tàu tuần tra của Đức cho Saudi Arabia. Ngoài ra, Berlin cũng cấp phép xuất khẩu sang Oman 1 xe tăng Leopard 2A7 và 1 xe Leopard 2 cho Qatar. Những thông tin trên được dẫn trong bức thư của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel gửi Quốc hội liên bang ngày 26/6. Một nguồn tin từ Chính phủ Đức cho rằng việc xuất khẩu tàu tuần tra để Saudi Arabia bảo vệ các giàn khoan dầu ngoài khơi nước này trước nguy cơ bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công, và đây là "lợi ích hợp pháp".


Xe tăng Leopard 2A7 của Đức

Theo nguồn tin trên, số tàu tuần duyên này chỉ được trang bị vũ khí để tự vệ. Trước sức ép của phía các đảng đối lập, kể cả một bộ phận thuộc đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền Chính phủ Đức, Berlin đã phải hạn chế xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia. Nguồn tin từ Chính phủ Đức nêu rõ: "Trước tình hình ở Saudi Arabia, Chính phủ Đức hiện nay đã không cấp phép xuất khẩu loại súng trường G36 sang nước này". Cũng theo nguồn tin trên, các xe tăng xuất khẩu sang Qatar và Oman "không thể sử dụng cho mục đích quân sự".

Bên cạnh 3 quốc gia nêu trên, Hội đồng An ninh liên bang Đức cũng đã bật đèn xanh để xuất khẩu vũ khí sang nhiều nước khác, như Ai Cập, Algeria, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Iraq và Jordan. Tổng cộng, Hội đồng An ninh liên bang Đức đã cấp 15 giấy phép xuất khẩu thiết bị quân trang, vũ khí cho các nước.

TN (Báo Tin tức)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*