Dịch Covid-19 lan nhanh ở Hải Nam - Trung Quốc do biến thể phụ BA5.1.3

Thứ Hai, 08/08/2022 07:40 GMT+7

Dòng phụ BA5.1.3 của biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại đảo Hải Nam, nơi có dân số 10,2 triệu người ở miền Nam Trung Quốc. Chỉ chưa đầy 1 tuần sau khi những ca nhiễm mới ở thành phố Tam Á (Sanya), đến nay tỉnh Hải Nam đã ghi nhận hơn 1.140 ca mắc Covid-19.   
Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ

Ngày 18/7, Ủy ban y tế quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 510 ca COVID-19 mới trong ngày 17/7, trong đó 117 ca có triệu chứng và 393 ca không có triệu chứng. 
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, sau Tam Á, bắt đầu từ ngày 7/8, nhà chức trách tỉnh Hải Nam đã áp dụng cơ chế quản lý tĩnh đối với thêm 4 khu vực gồm Vạn Ninh, Đam Châu, Quỳnh Hải và Lăng Thủy, nhằm cắt đứt chuỗi lây truyền bệnh. Theo cơ chế này, người dân địa phương phải ở trong nhà và các phương tiện giao thông công cộng bị dừng hoạt động.   
Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN
Cơ chế quản lý tĩnh được thực hiện sau khi 4 khu vực trên báo cáo 103 ca mắc COVID-19 tính đến ngày 7/8. Tổng cộng, từ ngày 1-7/8, tỉnh Hải Nam đã ghi nhận 1.140 ca nhiễm, trong đó riêng thành phố Tam Á có tới 971 trường hợp.   
Cơ quan y tế tỉnh Hải Nam cho biết đợt dịch lần này đã lây lan rộng trong cộng đồng, với số người mới nhiễm bệnh ngày càng tăng. Số ca nhiễm tăng mạnh cho thấy trước khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 1/8, virus SARS-CoV-2 đã lây lan giữa các cộng đồng một thời gian và do lượng khách du lịch đông đúc, dịch bệnh đã lây lan nhanh chóng.   
Hải Nam đã chính thức triển khai xét nghiệm axit nucleic đại trà vào ngày 7/8. Giới chuyên gia y tế cho rằng thách thức lớn nhất đối với Hải Nam trong việc ngăn chặn các ca lây nhiễm là quy mô thực tế của dịch bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Họ nhấn mạnh việc xét nghiệm đại trà có thể giúp hiểu cơ bản về tình hình dịch bệnh và Hải Nam có thể phải triển khai xét nghiệm đại trà thường xuyên trong một thời gian khá dài để xác định quy mô dịch bệnh và ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng hơn.
TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI