Công nương Diana: Cuộc đời ngắn ngủi nhiều nước mắt

Thứ Năm, 31/08/2017 10:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cách đây 20 năm, vào ngày 31/8/1997, Công nương Diana, Vương phi xứ Wales đột ngột qua đời trong một tai nạn xe hơi ở Pháp.
Một cuộc đời ngắn ngủi, nhiều bi kịch nhưng nổi bật trên hết vẫn là một tấm lòng và trái tim nhân ái, khiến không chỉ người dân Anh mà mọi người khắp nơi trên thế giới đều yêu mến.
Cuộc đời nhiều nước mắt
Công nương Diana sinh ngày 1/7/1961 tại Sandringham (Anh) trong một gia đình quý tộc quyền quý. Bà là con thứ tư trong số năm người con của tử tước Althorp và bá tước (earl) Spencer thứ 8. Dòng họ Spencer là một trong những gia đình danh tiếng lâu đời nhất tại Anh và có mối quan hệ mật thiết với hoàng tộc.
Năm Diana được 8 tuổi, bố mẹ của bà ly dị, Diana sống với mẹ ở London. Ban đầu bà học ở Riddlesworth Hall, sau đó học nội trú ở The New School at West Heath, tại Sevenoaks, vùng Kent.
Chú thích ảnh
Công nương Diana bên hai người con trai là Hoàng tử William và Hoàng tử Harry vào năm 1995. Ảnh: AFP
Vào tháng 11/1977 tại một cuộc đi săn do gia đình Spencer tổ chức, Diana bắt đầu có được cơ hội làm quen với thái tử Charles. Cô rất được lòng gia đình hoàng tộc. Vì người vợ sắp cưới của thái tử Wales phải có một nền giáo dục theo đạo Tin lành và phải là trinh nữ, mà cả hai điều kiện này Diana đều có đủ, nên Diana đã sớm được chỉ định bước lên ngôi vị hoàng hậu tương lai.
Ngày 29/7/1981, đánh dấu bước chân đầu tiên của cô gái 19 tuổi, Diana Spencer, vào cuộc sống Hoàng gia Anh. Và trong đám cưới thế kỷ này, vị công nương đã táo bạo thay đổi lời thề kết hôn truyền thống của Hoàng gia bằng việc từ chối hứa sẽ luôn "vâng lời chồng". Chính vì vậy, cuộc sống của bà đã trở thành đề tài chú ý của công chúng do địa vị hoàng gia và các hoạt động xã hội của bà.
Tuy nhiên, sau nhiều năm dư luận bàn tán về các vấn đề trong cuộc sống hôn nhân, Thái tử Charles và Diana đã phải ly dị vào ngày 28/8/1996, kết thúc 15 năm hôn nhân. Một năm sau khi Diana ly dị với Thái tử Charles, bà đã thiệt mạng trong vụ tai nạn xe hơi xảy ra dưới đường hầm cầu Alma ở Paris (Pháp) vào ngày 31/8/1997.
Nhiều năm đã trôi qua, rất nhiều thứ đã thay đổi nhưng sự yêu thương, ngưỡng mộ của người dân nước Anh và khắp nơi trên thế giới với vị Công nương tài hoa, bạc mệnh dường như vẫn vậy. Sự ra đi của bà đã để lại nhiều niềm thương tiếc. Elton John cũng đã có bài hát "Candle in the Wind 1997" để tưởng nhớ bà.
Công nương Diana vẫn tiếp tục 'định hình' nước Anh

Công nương Diana vẫn tiếp tục 'định hình' nước Anh

Tuần lễ đầy nước mắt năm 1997 khi công nương Diana qua đời đã làm rung chuyển toàn bộ chế độ quân chủ và đưa ra lời tiên đoán về chủ nghĩa dân túy hiện nay ở Anh.
Nữ Đại sứ của con tim
Cuộc đời của Công nương Diana, Vương phi xứ Wales tuy ngắn ngủi, nhiều bi kịch nhưng nổi bật trên hết vẫn là một tấm lòng và trái tim nhân ái. Bà được yêu quý và ngưỡng mộ không vì tước vị Hoàng gia mà bởi bà đã vượt lên bất hạnh sau đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ và của chính bà với thái tử Charles để tìm thấy niềm vui trong việc san sẻ tình yêu thương, và dành cả cuộc đời để giúp đỡ mọi người.
Với vai trò của một Công nương, Diana đã thường xuyên tham gia vào các công tác từ thiện. Bà là người bảo trợ cho gần 100 tổ chức thiện nguyện, trong đó có tổ chức Chữ thập đỏ, mạng lưới những người sống sót trong bom mìn và rất nhiều quỹ chống AIDS và ung thư. Bà đã sử dụng địa vị quyền hạn của mình để hỗ trợ cho nhiều tổ chức nhân đạo trên toàn hành tinh. Tại nước Anh, cùng với tổ chức “London Lighthouse”, Công nương Diana là người đi tiên phong trong trận chiến chống lại căn bệnh thế kỷ AIDS.
Sau khi ly hôn Thái tử Charles và từ bỏ tước vị cao nhất chỉ sau Nữ hoàng Elizabeth, Công nương Diana tiếp tục giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn bị bỏ rơi và hoạt động từ thiện đúng với trái tim mình. Năm 1991, bức ảnh chụp bà tại Brazil ngồi bên giường bệnh ôm những người hấp hối với đôi mắt chan chứa sự cảm thông và cầm tay một bệnh nhân AIDS đã lay động cả thế giới. Sức lan tỏa từ bức ảnh đã giúp cải thiện tích cực tình trạng phân biệt đối xử của thế giới đối với căn bệnh thế kỷ.
Cuộc ghi âm tiết lộ đời sống tình dục của Công nương Diana

Cuộc ghi âm tiết lộ đời sống tình dục của Công nương Diana

Những bản ghi âm ghi lại cuộc chuyện trò không hề giấu giếm của Công nương Diana về đời sống tình dục với Thái tử Charles và nỗi buồn về cuộc hôn nhân tan vỡ sẽ được phát sóng trên truyền hình Anh Channel 4 vào ngày 6/8.
Thần tượng của bà là Mẹ Teresa, người gắn bó đời mình trong việc góp phần xoa dịu nỗi đau của nhân loại. Chính vì vậy, bà dường như chưa bao giờ tỏ ra mệt mỏi với những trọng trách của một người hoạt động vì mọi người. Mẹ Teresa và Diana, cả hai đều hoạt động vì nhân quyền đã gặp nhau vào ngày 18/6/1997 tại New York trong một sự kiện từ thiện của Hội truyền. Nữ tu này thường nói: “Diana là con gái của ta”.
Được coi là một trong những biểu tượng thời trang của thế giới, nhưng có lẽ hình ảnh đẹp nhất về công nương Diana là khi bà mặc áo bảo hộ, bình thản đi trong bãi mìn ở Angola trong chiến dịch nâng cao nhận thức về việc rà soát bom mìn còn sót lại tại đất nước này. Những bức ảnh của bà đã góp phần thúc đẩy ký kết Hiệp ước Ottawa - cấm sản xuất và sử dụng bom mìn vào cuối năm 1997.
Tuy nhiên, hành trình nhân đạo của công nương Diana đã phải gián đoạn khi bà đột ngột qua đời. Với sức ảnh hưởng từ bà, 2 con trai bà là hoàng tử William và Harry đã cùng nhau nối lại hành trình này như cách tưởng nhớ tới mẹ của mình.
Hai năm sau khi bà mất, công nương Diana được tạp chí Time ghi vào danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ XX. 5 năm sau khi qua đời, công nương Diana vẫn đứng thứ 3 trong danh sách 10 người con vĩ đại nhất của nước Anh trong cuộc bình chọn do đài BBC tổ chức.
Rất nhiều năm sau sự ra đi đột ngột của Công nương Diana, người dân Anh chưa bao giờ quên. Khu vực tưởng niệm người nằm trong khuôn viên công viên Hyde trong những ngày tháng 8 luôn đông đúc người Anh và du khách từ khắp nơi tới thăm và tưởng nhớ bà. Cuộc đời ngắn ngủi của Công nương Diana đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn và sự tiếp cận của công chúng với Hoàng gia Anh. Di sản bà để lại sẽ không chỉ được nhắc trong 20 năm mà còn rất lâu nữa về sau.
TTXVN/Hồng Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*