Chiều tối và đêm 2/4, mưa dông bao trùm các khu vực   

Thứ Sáu, 02/04/2021 16:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/4 mưa dông bao trùm các khu vực trong cả nước. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại phía Tây Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

Bắc Trung Bộ tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 37 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 2/4, các khu vực có nắng nóng; riêng khu vực vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi trên 37 độ C. Đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết: Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột, khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.
Hiện dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.
Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông thì người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.
Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 2/4: Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất  23-26 độ C, riêng khu Tây Bắc 17-20 độ C.
Chú thích ảnh
Phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, gió Đông Nam đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C.
Thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc có mưa nhỏ vài nơi, phía Nam có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất  23-26 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C.
Khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C.
Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, gió Đông cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*